ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจลดลง ธปท.ระบุผู้ประกอบการเริ่มกังวลอีก 3 เดือนหน้า

ข่าว

ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจลดลง ธปท.ระบุผู้ประกอบการเริ่มกังวลอีก 3 เดือนหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 06:01 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ซึ่งมาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการภาคเอกชน พบว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า ตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคที่มิใช่อุตสาหกรรมที่ปรับลดลงต่อเนื่อง ภายหลังสิ้นสุดมาตรการภาครัฐกระตุ้นการซื้อสินค้า หรือช็อปช่วยชาติ ของรัฐบาลในช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมา

โดยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือน ม.ค.60 ที่ระดับ 50.1 ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 49.8 ในเดือน ก.พ. ตามความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการและคำสั่งซื้อของผู้ประกอบการในกลุ่มการค้าซึ่งขายสินค้าในประเทศที่ความเชื่อมั่นปรับลดลงต่อเนื่องภายหลังจากการสิ้นสุดมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของภาครัฐช่วงปลายปี อย่างไรก็ดี ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมปรับดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเฉพาะความเชื่อมั่นด้านการผลิตและคำสั่งซื้อต่างประเทศ ของผู้ประกอบการในกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ และกลุ่มผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สอดคล้องกับทิศทางการส่งออกสินค้าของอุตสาหกรรมดังกล่าวที่ปรับดีขึ้น

ขณะที่ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี ผู้ที่ประเมินว่าภาวะธุรกิจจะดีขึ้นมีจำนวนน้อยลง โดยเป็นความกังวลของผู้ประกอบการการค้าและบริการเป็นสำคัญ โดยการประเมินความเชื่อมั่นล่วงหน้าในเดือน มี.ค.-เม.ย.-พ.ค. ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ สะท้อนจากดัชนีฯ ที่อยู่เหนือระดับ 50

อย่างไรก็ดี สัดส่วนของผู้ประกอบการที่ประเมินว่าภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นปรับลดลงจากเดือนก่อนหน้า โดยดัชนีฯลงจากระดับ 56.3 มาอยู่ที่ระดับ 55.5 ในเดือนนี้ ซึ่งเป็นการปรับลดลงตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคที่มิใช่อุตสาหกรรมตามองค์ประกอบด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการที่คาดว่าจะปรับลดลง โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่มองว่าความต้องการจากตลาดในประเทศที่ยังตกต่ำเป็นข้อจำกัดสำคัญในการดำเนินธุรกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์