สั่งทูตพาณิชย์เปิดตลาด "เมืองรอง" ในจีน เตรียมคณะผู้แทนเยือน"เทียนจิน"พ.ค.นี้

ข่าว

สั่งทูตพาณิชย์เปิดตลาด "เมืองรอง" ในจีน เตรียมคณะผู้แทนเยือน"เทียนจิน"พ.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 05:30 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ในจีนทำแผนบุกเจาะตลาดเมืองรองในจีนเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่เน้นแต่การบุกเจาะตลาดเมืองหลัก ล่าสุดมีแผนที่จะเจาะผ่านเมืองรอง ในเดือน พ.ค.นี้ จะนำคณะเดินทางไปเจรจาการค้าที่เมืองเทียนจินตามคำเชิญของรองผู้ว่าการมณฑล เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า การลงทุน และเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้มากขึ้น

“เทียนจินเป็นเมืองที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ มีจำนวนประชากรถึง 15.17 ล้านคน มีจีดีพีเติบโตเฉลี่ยปีละ 12% มีรายได้เฉลี่ยของประชาชนเพิ่มขึ้นปีละ 10% ขณะนี้รัฐบาลจีนได้จัดสรรงบประมาณกว่า 1.28 ล้านล้านบาท เพื่อปรับปรุงเส้นทางคมนาคมทางรถไฟระหว่างกรุงปักกิ่งกับเมืองเทียนจินจนถึงมณฑลเหอเป่ย ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างขนาดยักษ์เพื่อสร้าง “ซุปเปอร์ซิตี้” ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2573 และจะทำให้เทียนจินมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

นางอภิรดีกล่าวว่า เทียนจินยังมีท่าเรือสำคัญที่เชื่อมโยงเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือกับเอเชียกลางและภาคตะวันตก และเป็นท่าเรือสำคัญสำหรับการค้าระหว่างประเทศในภาคเหนือของจีน โดยเป็นท่าเรือหลักที่มีความสำคัญในการขนส่งสินค้าต่อไปยังเมืองต่างๆ ได้แก่ ปักกิ่ง เทียนจิน มณฑล เหอเป่ย มณฑลซานซี มณฑลส่านซี มณฑลกานซู มณฑลชิงไห่ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน เขตปกครองตนเองซินเจียง เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย เขตปกครองตนเองทิเบต มณฑลเหอหนาน มณฑลเสฉวน และมณฑลซานตง โดยมากกว่า 70% ของจำนวนสินค้าที่มีการขนส่งทั้งจากภายในประเทศและจากการนำเข้าส่งออกล้วนมาจากเมืองอื่นๆ

ขณะเดียวกัน ท่าเรือเทียนจินมีเส้นทางการเดินเรือไปยังประเทศต่างๆ กว่า 180 ประเทศ มีปริมาณสินค้าผ่านเข้าออกปีละมากกว่า 600 ล้านตัน ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 ของจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์