'พิเชฐ' ตั้ง กระบี่มือดี 'ณัฐพล' คุมดีป้า หน่วยงานใหม่เอี่ยมสังกัดดีอี

ข่าว

'พิเชฐ' ตั้ง กระบี่มือดี 'ณัฐพล' คุมดีป้า หน่วยงานใหม่เอี่ยมสังกัดดีอี

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 18:24 น.

“พิเชฐ” ตั้ง กระบี่มือดี “ณัฐพล” คุมดีป้า หน่วยงานใหม่เอี่ยมสังกัดดีอี หวังให้เป็นทัพหน้าเปลี่ยนประเทศสู่สังคมดิจิทัล...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. มีรายงานว่า ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เซ็นคำสั่งเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2560 แต่งตั้ง ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เป็นการชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ดีป้า เป็นหน่วยงานใหม่ล่าสุดภายใต้กระทรวงดิจิทัลฯ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อขับเคลื่อนเชื่อมโยงกับประเทศให้เป็นสังคมดิจิทัล

ดร.ณัฐพล กล่าวว่า การเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ดีป้า ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะทุกวันนี้ โลกได้เข้าสู่ระบบและเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล การปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมทางเศรษฐกิจและกระบวนการผลิต การค้า การบริการ และกระบวนการทางสังคมอื่น ๆ รวมถึงสนับสนุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจและวางรากฐานดิจิทัลให้ขับเคลื่อนได้อย่างจริงจัง ซึ่งจะทำให้ทุกภาคเศรษฐกิจก้าวหน้าไปได้ทันโลกและสามารถแข่งขันในโลกสมัยใหม่ได้ ด้วยดิจิทัล เพื่อให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง และจีดีพีของประเทศเติบโตปีละ 5%

อย่างไรก็ตามวิสัยทัศน์ ที่ถือเป็นหลักยึดในการทำงานคือ Value people first คือการจะทำอะไรก็ตามประชาชนสำคัญที่สุด ดังนั้นการปรับเปลี่ยนหรือขับเคลื่อนประเทศไปในทิศทางใด ต้องคำนึงถึงประชาชนเป็นอันดับแรก เพราะการขับเคลื่อนจะไปต่อไม่ได้เลย ถ้าขาดฟันเฟืองที่สำคัญคือคน

สำหรับ ดร.ณัฐพล จบปริญญาเอกและปริญญาโทด้านการจัดการการเงินการธนาคาร จาก Swinburne University of Technology ประเทศออสเตรเลีย ผ่านการทำงานหลายกระทรวง มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนและธุรกิจระหว่างประเทศ การจัดการการเป็นผู้ประกอบการ รวมถึงการนำนวัตกรรมมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ผ่านการทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ SMEs รายสาขา สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กระทรวงอุตสาหกรรม และเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการร่างแผนวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 1 ขณะดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายวิจัยและจัดการนโยบาย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์วิสาหกิจ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และรองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์