หุ้นไทยปีนี้ยืนสูงสุด 1,618 จุด เงินฝรั่งไหลออก!กำไรไม่ชูใจ

ข่าว

  หุ้นไทยปีนี้ยืนสูงสุด 1,618 จุด เงินฝรั่งไหลออก!กำไรไม่ชูใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 06:45 น.

  นางภรณี ทองเย็น อุปนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยผลสำรวจความเห็นจากนักวิเคราะห์ และผู้จัดการกองทุนต่อแนวโน้มเศรษฐกิจและทิศทางการลงทุนปี 2560 ว่า นักวิเคราะห์ให้สัดส่วนการลงทุนในเดือน ก.พ. ต่างจากเดือน ม.ค. โดยมองว่าควรลดสัดส่วนการถือครองตราสารหนี้มาถือครองหุ้นไทยแทน มีสัดส่วนการลงทุนดังนี้ หุ้นในประเทศหรือกองทุนหุ้นในประเทศ 42% หุ้นต่างประเทศ 21% ทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ 8% ตราสารหนี้และกองทุนตราสารหนี้ 14% เงินสด 11% และอื่นๆ เช่น กองทุนน้ำมัน 4%

  ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า หุ้นไทยจะแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป จากการรวบรวมพบว่าดัชนีปลายปีจะอยู่ที่ 1,618 จุด มีจุดสูงสุดของดัชนีเฉลี่ยที่ระดับ 1,669 จุด และต่ำสุดที่ 1,453 จุด มีปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจในประเทศ การลงทุนภาครัฐ การเมืองในประเทศที่จะมีการเลือกตั้งและผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไทยในไตรมาสที่ 1/2560 โดยควรเน้นลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนภาครัฐ ธนาคาร และหุ้นปันผล

  สำหรับกระแสเงินทุนจากต่างประเทศนั้น คาดว่าจะมีแนวโน้มไหลออกไปประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีนโยบายลดภาษีนิติบุคคล หนุนกำไรบริษัทจดทะเบียน ขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนไทยคาดว่าจะโต 8-9% เมื่อเทียบกับปีก่อน และจีดีพีไทยที่คาดว่าจะโตเพียง 3.39% น้อยกว่าการเติบโตของประเทศในภูมิภาคจึงไม่จูงใจให้นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุน ซึ่งที่ผ่านมาเริ่มเห็นแรงเทขายหุ้นไทยออกไปถือตราสารหนี้แทนแล้ว ทั้งนี้ กระแสเงินทุนจะไหลกลับอีกครั้ง หากตลาดสหรัฐฯปรับตัวขึ้นไปสูงมากจนทำให้ราคาแพงเกินไป ส่วนตลาดตราสารหนี้นั้น มองว่าอัตราผลตอบแทนมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์