สรุปนโยบาย 'โดนัลด์ ทรัมป์' ทำไทยรวย

ข่าว

  สรุปนโยบาย 'โดนัลด์ ทรัมป์' ทำไทยรวย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 06:30 น.

  นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลกระทบจากนโยบายนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า หากสหรัฐฯปรับขึ้นภาษีสินค้าจากจีน 45% จะทำให้จีนส่งออกไปยังสหรัฐฯลดลง 1.7 ล้านล้านบาท หรือ 11.4% ซึ่งจะกระทบต่อการส่งออกของไทยไปยังสหรัฐฯทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้มูลค่าส่งออกของไทยไปสหรัฐฯลดลงรวม 39,200 ล้านบาท หรือลดลง 4.9%

  นอกจากนี้ ยังมีนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน ที่สหรัฐฯต้องการกดดันให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้น 5% เพื่อลดการขาดดุลการค้ากับจีน ซึ่งจะทำให้มูลค่าการส่งออกของจีนไปสหรัฐฯลดลง 236,000 ล้านบาท และจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยทั้งทางตรงและอ้อม โดยทำให้มูลค่าหายไปอีก 7,526 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มองว่านโยบายการถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (ทีพีพี) จะเป็นผลดีต่อไทย เพราะจะทำให้แต้มต่อของประเทศคู่แข่ง ในเรื่องของนโยบายภาษีและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ลดลง คาดว่าไทยจะได้ประโยชน์หรือมีมูลค่าการส่งออกไปสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 11,800 ล้านบาท และเมื่อหักลบกันแล้ว จะยังทำให้ไทยได้ประโยชน์อยู่ 2,582 ล้านบาท “หากพิจารณาภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯที่เริ่มฟื้นตัว รวมกับอานิสงส์ของไทยในการส่งออกไปยังญี่ปุ่น จากการที่ญี่ปุ่นน่าจะส่งออกไปยังสหรัฐฯได้มากขึ้น คาดว่าไทยจะได้ประโยชน์ในการส่งออกไปสหรัฐฯ รวม 17,200 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์