มีเงินฝาก-บ้านคอนโดฯ-ที่นาไม่ใช่คนจน

ข่าว

มีเงินฝาก-บ้านคอนโดฯ-ที่นาไม่ใช่คนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2560 06:01 น.

รัฐบาลเคาะลงทะเบียนใหม่ปีนี้ 3 เม.ย.

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เปิดลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐหรือโครงการลงทะเบียนคนจน ประจำปี 2560 ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.นี้ โดยปรับหลักเกณฑ์เพิ่มจากปี 2559 คือ ผู้ที่มีสิทธิลงทะเบียนต้องไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน ได้แก่ เงินฝากธนาคาร สลากออมสิน สลากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พันธบัตรรัฐบาลและตราสารหนี้ หรือถ้ามีทรัพย์สินทางการเงินดังกล่าวรวมแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง รวมทั้งต้องไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในบ้านหรือทาวน์เฮาส์ที่มีพื้นที่เกินกว่า 25 ตารางวา หรือห้องชุดเกิน 35 ตารางเมตร กรณีเป็นเกษตรกรต้องไม่มีที่ดินเพื่อการเกษตรเกิน 10 ไร่ หรือใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อการอื่น ที่ไม่ใช่การเกษตรต้องไม่เกิน 1 ไร่

สำหรับเงื่อนไขเดิมคือ ผู้มีสิทธิลงทะเบียนต้องมีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป และเป็นผู้ว่างงานหรือมีรายได้ที่เกิดขึ้นในปี 2559 ไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับหน่วยรับลงทะเบียนได้จัดเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดความสะดวกสามารถลงทะเบียนได้ที่คลังจังหวัด และสำนักงานเขตกรุงเทพฯ จากเดิมที่ลงทะเบียนได้เฉพาะ ธ.ก.ส.ทุกสาขา ธนาคารออมสินทุกสาขา และธนาคารกรุงไทยทุกสาขา เท่านั้น “การเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่ ผู้มีสิทธิต้องมาลงทะเบียนใหม่หมด ทั้งรายเดิมที่เคยลงทะเบียนแล้ว และรายใหม่ โดยต้องเตรียมบัตรประชาชนและเอกสารให้พร้อม หลังลงทะเบียนสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ จาก www.epayment.go.th และที่ทำการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหลังคัดกรองผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนแล้ว กระทรวงการคลังจะออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้มีสิทธิ์ เพื่อนำไปใช้รับสวัสดิการตามที่รัฐกำหนด เช่น เรื่องค่าโดยสารในการเดินทาง การช่วยเหลือเรื่องค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น อย่างไรก็ตามผลการดำเนินงานโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2559 มีผู้มาลงทะเบียนทั้งสิ้น 8,375,383 คน เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินโอน 7,715,359 คน และรัฐได้โอนเงินให้แล้ว 7,715,359 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์