พาณิชย์ บอกอย่าตุกติกขึ้นราคาสินค้า ยันปรับค่าแรงแต่ทุกอย่างเหมือนเดิม

ข่าว

พาณิชย์ บอกอย่าตุกติกขึ้นราคาสินค้า ยันปรับค่าแรงแต่ทุกอย่างเหมือนเดิม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2560 19:25 น.

'พาณิชย์' ยันราคาสินค้ายังปกติ อย่าอ้างค่าแรง-น้ำมันขึ้น จะขึ้นราคาขาย เพราะผลกระทบน้อยมาก พร้อมยันพื้นที่น้ำท่วมไม่ขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภค เตรียมส่งธงฟ้าราคาประหยัดเข้าพื้นที่ ช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาสินค้าอุปโภคบริโภคว่า ขณะนี้ราคายังคงทรงตัว ส่วนการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกวันละ 5-10 บาท และมีผลไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.60 นั้น โดยรวมแล้ว ค่าแรงมีสัดส่วนในต้นทุนการผลิตสินค้า 10-30% เท่านั้น ที่ปัจจุบัน สินค้าส่วนใหญ่ใช้เครื่องจักรในการผลิต ซึ่งได้รับผลกระทบน้อยมาก จะมีเพียงสินค้าเสื้อนักเรียนเท่านั้นที่ใช้แรงงานคน

ทั้งนี้สินค้าที่ใช้เครื่องจักร เช่น นมยูเอชที กล่องละ 12 บาท จะมีผลทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มเพียงกล่องละ 0.01 บาทเท่านั้น ผงซักฟอก ถุงละ 63 บาท จะกระทบเพียง 0.08 บาท ส่วนเสื้อนักเรียน จะมีผลกระทบเพียงตัวละ 1.74 บาท ดังนั้น การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จึงไม่กระทบต่อต้นทุนการผลิตมากนัก และไม่ใช่ข้ออ้างที่จะใช้ปรับขึ้นราคาขายสินค้า 

ส่วนราคาอาหารปรุงสำเร็จ จะมีผลกระทบเพียง 20 สตางค์ เท่านั้น และการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำส่งผลให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น และสามารถช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศให้เติบโตขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบัน ราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 26.74 บาทนั้นมีผลกระทบต่อต้นทุนค่าขนส่งเพียงเล็กน้อย เพียง 0.02-0.09% เท่านั้น รวมทั้งหมดผลกระทบที่มีต่อต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคจะมีเพียงไม่ถึง 1 บาทจึงไม่มีเหตุผลในการปรับขึ้นราคา

มั่นใจสินค้าไม่ขาดแคลนช่วงน้ำท่วมภาคใต้

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า กระทรวงได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้อย่างใกล้ชิดเพื่อให้สินค้าเพียงพอ ไม่ขาดแคลน และไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาขายอย่างไม่เป็นธรรม เพราะจะเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่เดือดร้อน

อย่างไรก็ดี จากการติดตามสถานการณ์สินค้า โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการค้าปลีกสมัยใหม่ พบว่า ปริมาณยังเพียงพอ ไม่ขาดแคลน แม้ถนนบางส่วนถูกตัดขาดจากกระแสน้ำ แต่ผู้ประกอบการยังสามารถใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ขนส่งสินค้าเข้าไปในพื้นที่ได้

“ตอนนี้ ปริมาณสินค้าในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมยังมีเพียงพอ ไม่พบปัญหาขาดแคลน แต่สัปดาห์หน้า กระทรวงพาณิชย์ จะนำสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดเข้าไปขายให้ประชาชนในพื้นที่ โดยเน้นสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมถึงวัสดุก่อสร้าง ที่ประชาชนต้องใช้ซ่อมแซมบ้านเรือนด้วย”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์