รักษาคนไข้ผ่านระบบแพทย์ทางไกล

ข่าว

รักษาคนไข้ผ่านระบบแพทย์ทางไกล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2560 06:01 น.

ดีอี-สาธารณสุขเพิ่มคุณภาพชีวิต ลดเหลื่อมล้ำการรักษาพยาบาล

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยหลังเป็นประธานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การดำเนินการเพื่อคุณภาพการบริการด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล” กับกระทรวงสาธารณสุขว่า ความร่วมมือนี้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำในการรักษาพยาบาล ซึ่งจะทำให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลได้รับการรักษาที่รวดเร็วและถูกต้อง ผ่านระบบการให้บริการแพทย์ทางไกล หรือเทเล-เมดดิซีน และสร้างความรู้ด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้ประชาชนมีความรู้เท่าทันข้อมูลสาธารณสุขได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม มีโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐเข้าถึงทุกหมู่บ้าน ช่วยเสริมให้การเชื่อมโยงข้อมูลการรักษาพยาบาลสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกล และต้องการแพทย์ที่เชี่ยวชาญ การรักษาผ่านระบบเทเล-เมดดิซีน จะเชื่อมโยงข้อมูลกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯได้ และยังส่งข้อมูลผู้ป่วยได้รวดเร็ว “ทั้ง 2 กระทรวงต้องร่วมมือกันอย่างหนัก คาดว่าใน 3 เดือนจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น เบื้องต้นคาดว่าจะนำบริการภายใต้ความร่วมมือนี้มาใช้ที่โรงพยาบาลในอุ้มผาง จ.ตาก ก่อน จากนั้นจึงทยอยเปิดไปจนครบโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข”

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันมีหลายโรงพยาบาลที่ใช้ระบบบริการแพทย์ทางไกล แต่ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมี 116 แห่ง ดังนั้น ทั้ง 2 กระทรวงต้องร่วมกันผลักดันให้มีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเชื่อมโยงหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้การรักษาพยาบาลมีประสิทธิภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์