พท.ฟันธงเศรษฐกิจไทย ปี 60 ย่ำแย่ซึมยาว เย้ยรัฐเลิกขายฝันขยายตัว

ข่าว

พท.ฟันธงเศรษฐกิจไทย ปี 60 ย่ำแย่ซึมยาว เย้ยรัฐเลิกขายฝันขยายตัว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 15:09 น.

"พิชัย" เชื่อเศรษฐกิจไทย ปี 2560 ยังย่ำแย่ต่อเนื่อง เย้ย รบ.เลิกขายฝัน ศก.ขยายตัว ห่วงตัวแปรเลื่อนเลือกตั้ง ฉุดการลงทุนหดหาย

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2560 ว่า จะเป็นปีที่ยังคงย่ำแย่และซึมต่อเนื่อง จากปี 2559 การที่รัฐบาลขายฝันว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโต 4-5% นั้น เป็นไปแทบไม่ได้ เพราะปัจจัยในประเทศและต่างประเทศไม่เอื้ออำนวย ภาวะเศรษฐกิจโลกยังไม่ดี ต้องเฝ้าดูนโยบายของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า จะส่งผลกระทบต่อโลกอย่างไร และยุโรปยังคงย่ำแย่ ขณะที่ญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นดี ส่วนจีนมีแนวโน้มไม่ค่อยดีจากภาวะหนี้เสียจำนวนมาก หันมามองการส่งออกในประเทศปี 2560 ไม่น่าจะเพิ่มได้ 3% ตามที่รัฐบาลบอก เพราะไม่มีการลงทุนใหม่เพื่อขยายการส่งออกมา 2 ปีแล้ว โดยเฉพาะปัจจัยความไม่แน่นอนของการเลือกตั้งปี 2560 จะทำให้การลงทุนยิ่งหดหาย จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจไทยทั้งในปัจจุบันและอนาคต ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2560 ไม่น่าจะมีอะไรดีขึ้นเหมือนที่ นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรีบอกว่า ปี 2560 จะเป็นปีแห่งการชะลอตัว รายได้ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงย่ำแย่และเศรษฐกิจไทยคงซึมต่อเนื่องจากการลงทุนที่หายไป โดยเฉพาะหากเลื่อนเลือกตั้งออกไปจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจทรุดหนักกว่าเดิม เศรษฐกิจจะหยุดนิ่งเพื่อเฝ้าดูว่าจะมีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ ปัจจัยทางการเมืองจะมีผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2560 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์