ตำตา "บิ๊กตู่" ก๊อปเพจของปลอมฟ้องพาณิชย์ แจ้นหารือ "เฟซบุ๊ก" ปราบด่วน!

ข่าว

ตำตา "บิ๊กตู่" ก๊อปเพจของปลอมฟ้องพาณิชย์ แจ้นหารือ "เฟซบุ๊ก" ปราบด่วน!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 06:15 น.

บันทึก

กรมทรัพย์สินทางปัญญาลุยปราบขายของปลอมผ่านเฟซบุ๊ก ไลฟ์ หลังบิ๊กตู่ ก๊อบปี้หน้าเพจฟ้อง รมว.พาณิชย์ จ่อถกเฟซบุ๊กสิงคโปร์ช่วยดูแล พร้อมหารือเจ้าของสิทธิ์ช่วยรีพอร์ตเฟซบุ๊กให้มากขึ้น หวังกดดันให้ปิดบัญชีขายของปลอม ระบุจับได้แล้ว 3 ราย รอกฎหมายคอมฯออกใช้จัดการคนผิดได้เร็วขึ้น

นายทศพล ทังสุบุตร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา รักษาการอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรมฯ ประสานสำนักงานสาขาของเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่สิงคโปร์ เพื่อให้ช่วยดูแลกรณีมีการขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาผ่านบัญชีของเฟซบุ๊ก และขายผ่านวีดิโอถ่ายทอดสด (Facebook Live) โดยขอให้ช่วยปิดบัญชีที่ขายสินค้าละเมิด หากมีการกดรายงาน (Report) เข้าไปยังเฟซบุ๊ก เพราะเป็นการขายของที่ผิดกฎหมายและกระทบต่อการจำหน่ายสินค้าจริง

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ประสานขอความร่วมมือไปยังตัวแทนเจ้าของสิทธิ และเจ้าของสิทธิสินค้ายี่ห้อต่างๆ ที่ถูกนำมาปลอมแปลง และนำไปจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก และเฟซบุ๊ก ไลฟ์ ทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม ผ้าพันคอ เสื้อผ้า นาฬิกา แว่นตา เป็นต้น ให้ช่วยกดรายงานไปยังเฟซบุ๊ก ในกรณีที่พบเจอบัญชีที่นำสินค้าปลอมของตนเองจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งจะช่วยกดดันให้เฟซบุ๊กจัดการกับบัญชีที่ขายสินค้าปลอมได้เร็วขึ้น

“เวลาคนส่งรายงานหรือรีพอร์ตไป เฟซบุ๊กจะรับทราบว่าบัญชีนั้นๆ ขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา แต่หากไม่มากพอ เฟซบุ๊กก็จะไม่ทำอะไร แต่ถ้าเป็นเจ้าของสิทธิ์หรือเป็นเจ้าของสินค้าที่ถูกละเมิด แล้วรีพอร์ตเข้าไป เฟซบุ๊กจะให้ความสำคัญ และรีบดำเนินการให้ เพราะเฟซบุ๊กก็มีนโยบายไม่ให้จำหน่ายสินค้าละเมิดชัดเจนอยู่แล้ว”

นายทศพลกล่าวต่อว่า สำหรับการจับกุมผู้จำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าทางเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ต่างๆ นั้น ขณะนี้กรมฯ สามารถดำเนินการได้โดยใช้ พ.ร.บ.เครื่องหมาย การค้า หากเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น หนัง เพลง ก็จะใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ โดยหากตรวจสอบพบจะแจ้งตำรวจจับกุมดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมา ได้ตรวจสอบเฟซบุ๊ก และเว็บขายสินค้าปลอม โดยใช้วิธีการตรวจสอบไอพี สืบค้นที่อยู่ และสืบค้นจากบัญชีธนาคารที่ให้โอนเงิน เมื่อรู้ตัวชัดเจนแล้วก็จะขอศาลออกหมายค้นและจับกุมทันที

“ตอนนี้ เรายังไปสั่งปิดเว็บที่ขายของปลอมไม่ได้ หรือปิดบัญชีเฟซบุ๊กไม่ได้ ต้องใช้วิธีตรวจ สอบและหาตัวคนทำ คนขายของปลอมให้เจอแล้วเข้าไปจับกุม ล่าสุดได้ตรวจสอบจนเจอแม่ค้าที่ขายของปลอมบนเฟซบุ๊ก จากนั้นตำรวจได้นำหมายค้นและนำกำลังจับกุมแล้ว 3 ราย โดย 2 รายอยู่ที่กรุงเทพฯ และอีก 1 ราย ที่ชลบุรี และยังได้ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ถ้าเจอจะจับกุมต่อไป”

อย่างไรก็ตาม หากต่อไป พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) อยู่ระหว่างการผลักดันมีผลบังคับใช้จะทำให้สามารถขอให้ศาลสั่งปิดเว็บไซต์ หรือบัญชีเฟซบุ๊กที่ขายสินค้าปลอมได้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบการขายสินค้าปลอมผ่านเฟซบุ๊ก ไลฟ์ และได้ก๊อบปี้หน้าเพจ ส่งให้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ จึงได้สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญารีบแก้ไขปัญหา โดยการขายสินค้าปลอมผ่านเฟซบุ๊ก และเฟซบุ๊ก ไลฟ์กำลังนิยม เนื่องจากทำให้คนซื้อสามารถเห็นสินค้า และสั่งซื้อได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์