"เอสเอ็มอี" รองเท้าไทยกระอัก

ข่าว

"เอสเอ็มอี" รองเท้าไทยกระอัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

นายธำรง ธิติประเสริฐ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยโดยคาดว่า อุตสาหกรรมรองเท้าปีนี้จะเติบโตระดับ 0% เมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะอุตสาหกรรมรองเท้าต้องเผชิญกับการแข่งขันที่สูงและส่วนหนึ่งเกิดจากการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเวียดนาม ดังนั้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเอสเอ็มอี หากไม่ปรับตัวก็แข่งขันได้ลำบาก เพราะขณะนี้ผู้ผลิตรองเท้าเพื่อส่งออกอันดับ 1 ในเอเชียคือจีน รองลงมาคือเวียดนาม โดยทั้ง 2 ประเทศ ได้เปรียบค่าจ้างแรงงานเมื่อเทียบกับไทย ส่วนแนวโน้มในปี 2560 คาดว่าการส่งออกรองเท้าจะมีการเติบโตขึ้นจากเศรษฐกิจโลกที่อาจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัว รวมถึงกำลังซื้อในประเทศที่คาดว่าจะดีกว่าปีนี้

นายชนินทร์ จิตโกมุท นายกสมาคมผู้ผลิตรองเท้าไทย กล่าวว่า ยอดขายรองเท้าในประเทศปีนี้ลดลงไป 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาเพราะกำลังซื้อในประเทศหดตัว และที่สำคัญ ยังได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงจากการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ เพราะคนจีนนิยมซื้อรองเท้าจากประเทศไทย เพราะมีการออกแบบที่ทันสมัยถูกรสนิยมของคนจีนที่เห็นว่ารองเท้าคือส่วนประกอบหนึ่งของแฟชั่น ในการแต่งตัวที่ประเทศจีน ขณะที่กลุ่มรองเท้ากีฬายอดส่งออกหายไป 90% เพราะผู้รับจ้างผลิตของไทยปิดกิจการเพราะแข่งเวียดนามไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์