รฟท. แจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางเดินรถสายใต้ 3-4 ธ.ค.

ข่าว

รฟท. แจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางเดินรถสายใต้ 3-4 ธ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 18:45 น.

บันทึก

รฟท. แจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางเดินรถสายใต้ วันที่ 3-4 ธ.ค. หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ เผย ขบวนรถเส้นทางสายใต้ กรุงเทพ-กันตัง และกรุงเทพ-นครศรีธรรมราช สามารถเปิดเดินถึงแค่สถานีชุมทางทุ่งสง ส่วนเส้นทาง กรุงเทพ-สุไหงโกลก ยังเปิดให้เดินรถได้ตามปกติ ...

วันที่ 3 ธ.ค.59 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันจนเกิดปริมาณน้ำฝนสะสมเข้าท่วมพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ ล่าสุด การรถไฟฯ ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2559 ว่ายังคงมีฝนตกไหลแรงและปริมาณน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทบต่อการเปิดเดินรถในบางส่วน และคาดว่าสถานการณ์ฝนตกและระดับน้ำยังไม่ลดจนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2559

ดังนั้น การรถไฟฯ ขอชี้แจงสถานการณ์การเปิดให้บริการเดินรถ และการปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางของรถไฟในเส้นทางสายใต้ในวันที่ 3-4 ธันวาคม 2559 เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสาร ดังนี้ ในเส้นทางสายใต้จากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดตรังและจังหวัดนครศรีธรรมราช ขบวนรถสามารถเดินขบวนรถได้ถึงสถานีชุมทางทุ่งสงเท่านั้น ส่วนเส้นทางกรุงเทพ-สุไหงโกลก ยังเปิดเดินขบวนรถได้ตามปกติ

ทั้งนี้ จากการปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง ส่งผลให้ขบวนรถด่วนที่ 83/84 กรุงเทพ-ตรัง-กรุงเทพ ขบวนรถเร็วที่ 167/168 กรุงเทพ-กันตัง-กรุงเทพ ขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ และขบวนรถเร็วที่ 173/174 กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ ที่ออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 3-4 ธันวาคม 2559 จะสิ้นสุดปลายทางสถานีชุมทางทุ่งสง


สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปยังจังหวัดตรังและนครศรีธรรมราชแล้ว การรถไฟฯ จะนำรถยนต์ไปอำนวยความสะดวกขนส่งผู้โดยสารจากสถานีทุ่งสงส่งไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป ส่วนการเดินรถเส้นทาง กรุงเทพ-สุไหงโกลก-กรุงเทพ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่บำรุงทางได้ตรวจสอบเส้นทางแล้ว พบว่า แม้ปริมาณน้ำสองข้างจะมีปริมาณมากแต่ยังไม่เอ่อล้นเข้าท่วมทาง ส่งผลให้สามารถเดินรถได้ตามปกติ ขณะที่เส้นทางสายปาดังเบซาร์ ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติ สามารถเดินรถได้เช่นกัน

นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังได้สั่งการให้ฝ่ายการช่างโยธาเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยขอให้พนักงาน-เจ้าหน้าที่ บำรุงทางตรวจทางและเฝ้าระวังตรวจสอบระดับน้ำตลอดเวลา พร้อมเตรียมแรงงานและเครื่องมือบำรุงทางให้มีความพร้อมประจำในที่ตั้ง ขณะที่ด้านวัสดุได้เตรียมหินโรยทางเก็บกองไว้ที่ย่านสถานีบางกล่ำ จะนะ และเกาะสะบ้า เช่นเดียวกับด้านเครื่องกลบำรุงทางหนัก ได้ประสานหน่วยรถอัดหิน ประจำที่ย่านสถานีชุมทางทุ่งสง และประจำที่ย่านสถานีวัดควนมีด

ทั้งนี้ การรถไฟฯ ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และมาตรการด้านความปลอดภัยอำนวยการเดินรถเส้นทางสายใต้อย่างเต็มกำลัง เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนคนไทยสูงสุด แต่อย่างไรก็ดี ขณะนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงพยากรณ์อากาศว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะเดินทางในเส้นทางรถไฟสายใต้ ตรวจสอบและติดต่อสอบถามรายละเอียดก่อนเดินทางได้ที่สายด่วน โทร 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์