คนกรุงแพลนเที่ยวสิ้นปี คาดเงินสะพัด 4.4 หมื่นล้าน เชียงใหม่ยังเนื้อหอม

ข่าว

คนกรุงแพลนเที่ยวสิ้นปี คาดเงินสะพัด 4.4 หมื่นล้าน เชียงใหม่ยังเนื้อหอม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 20:30 น.

บันทึก

คนกรุงแพลนเที่ยวสิ้นปี คาดเงินสะพัด 4.4 หมื่นล้าน เพิ่มจากปีที่แล้ว 5% จากมาตรการกระตุ้นภาครัฐ พบส่วนใหญ่เที่ยวในประเทศ จังหวัดยอดฮิตยังคงเป็นเชียงใหม่ ควักจ่ายค่าอาหารเครื่องดื่มเฉลี่ย 1-2 พันบาทต่อคนต่อทริป...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของคนกรุงเทพฯ ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ พบว่า 66.0% มีแผนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอย่างน้อย 1 ทริป ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว/เพื่อน โดยปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 คือ เชียงใหม่ รองลงมา คือ เชียงราย, เลย, กระบี่ และชลบุรี ซึ่งแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ไม่ต่างจากผลการสำรวจในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก

นอกจากนี้ จำนวนคนกรุงเทพฯ อาจเที่ยวเพิ่มขึ้น 6.4% จากช่วงเดียวกันของปี 2558 และก่อให้เกิดเม็ดเงินสะพัดไปสู่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในพื้นที่ต่างๆ มูลค่าประมาณ 44,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แรงหนุนส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการภาครัฐ ที่มุ่งหวังกระตุ้นคนไทยเที่ยวในประเทศช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้

จากผลสำรวจข้างต้นชี้ให้เห็นโอกาสทางธุรกิจ แม้ภาคธุรกิจในพื้นที่เมืองท่องเที่ยวหลักจะได้รับอานิสงส์โดยตรงจากตลาดคนกรุงเทพฯ แต่ผู้ประกอบการในเมืองรอง ควรใช้จังหวะนี้นำเสนอบริการ, แพ็กเกจท่องเที่ยวเชื่อมโยง เช่น ธุรกิจนำเที่ยวใช้จังหวะที่ภาครัฐมีมาตรการนำค่าบริการจากบริษัทนำเที่ยวมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในช่วงเดือน ธ.ค. 2559 อาจนำเสนอแพ็กเกจทัวร์รับลมหนาวเชียงใหม่-ลำพูน-ลำปาง แพ็กเกจทัวร์รับลมชมทะเลอันดามัน ภูเก็ต-กระบี่-พังงา เป็นต้น โดยในส่วนนี้ ภาครัฐอาจเพิ่มกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อทำให้เมืองท่องเที่ยวรองเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม เพื่อให้การเดินทางระหว่างเมืองท่องเที่ยวหลักและรองมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

ด้านการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด พบว่า ประมาณ 64.7% ใช้จ่ายด้วยเงินสด รองลงมา คือ ใช้จ่ายด้วยเงินสดและบัตรเครดิตในสัดส่วนใกล้เคียงกัน โดยผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า กลุ่มตัวอย่างมีการใช้จ่ายส่วนใหญ่สำหรับค่าอาหารและเครื่องดื่ม อยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 บาทต่อคนต่อทริป รองลงมา ค่าใช้จ่ายที่พัก ประมาณ 1,000-1,500 บาทต่อคนต่อทริป และค่าใช้จ่ายสำหรับของฝากของที่ระลึก ประมาณ 500-1,000 บาทต่อคนต่อทริป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์