สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานดินวังสระปทุม เป็นของมหามงคล 'ดินของพ่อ'

ข่าว

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานดินวังสระปทุม เป็นของมหามงคล 'ดินของพ่อ'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 18:25 น.

บันทึก

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานดินจากวังสระปทุม เพื่อนำมารวมกับดินมหามงคลจาก 76 จังหวัด เพื่อจัดทำ “ดินของพ่อ” เป็นที่ระลึกแก่ประชาชนที่เข้าร่วมงาน “ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 5 ธันวาคม 2559” ณ สะพานภูมิพล 1

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่คณะผู้จัดงาน “ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 5 ธันวาคม 2559” เป็นอย่างยิ่ง ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานดินจากวังสระปทุม ซึ่งถือเป็นดินมหามงคลจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำมารวมกับดินมหามงคลจาก 76 จังหวัด โดย ททท. ได้นำดินทั้งหมดมาจัดใส่เป็นถุง “ดินของพ่อ” เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ประชาชนที่เข้าร่วมงาน “ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 5 ธันวาคม 2559” ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 ณ สะพานภูมิพล 1

สำหรับแนวคิดในการจัดทำ “ดินของพ่อ” นั้น ผู้ว่าการ ททท. กล่าวต่อว่า เนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ประกาศให้เป็นวัน “ดินโลก” (World Soil Day) ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งพระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในการจัดการปัญหาเรื่องดินเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก และเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมเยือนราษฎรทุกจังหวัด ดังนั้น เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำนักงาน ททท. ในประเทศ 40 แห่ง จึงได้รวบรวม “ดินมหามงคล” จากโครงการในพระราชดำริ สถานที่ปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่สำคัญในพื้นที่ 77 จังหวัด ซึ่งพระองค์ท่านเคยเสด็จฯ และทรงงานอย่างหนักด้วยพระวิริยะอุตสาหะ ดินจากต้นไม้ทรงปลูก รวมทั้งดินจากศาลหลักเมืองและดินจากศาสนสถานที่สำคัญ

อาทิ ดินจากสถานที่ทรงงานและสถานที่ประทับ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ ดินจากต้นพิกุลทรงปลูก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส ดินจากงานศึกษาพัฒนาปรับปรุงดิน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร ดินจากอ่างเก็บน้ำช่องกล่ำบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระแก้ว ดินจากบริเวณต้นโพธิ์คู่พระบารมี วัดหุบกะพง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ดินจากศาลหลักเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ฯลฯ

นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานดินจากวังสระปทุมอันเป็นดินจากสถานที่เป็นเสมือนบ้านที่ประทับหลังแรกในประเทศไทยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 หลังจากได้เสด็จนิวัตจากสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสอีกด้วย ดินทั้งหมดจะจัดทำเป็นของที่ระลึกใส่เป็นถุงดินของพ่อ จำนวน 19,999 ชุด มอบให้ผู้เข้าร่วมงานร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 5 ธันวาคม 2559 ณ สะพานภูมิพล 1 ซึ่งได้จัดพิธีรวมดินมหามงคลทั่วประเทศ จากดินของพ่อ สู่ดวงใจของคนไทย เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ณ สำนักงานควบคุมประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ กรมชลประทาน ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

สำหรับกิจกรรมร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 5 ธันวาคม 2559 ณ สะพานภูมิพล 1 ตั้งแต่เวลา 05.00–08.00 น. เพื่อร่วมถวายมหาสังฆทานแด่พระสงฆ์ 999 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมเปล่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด ให้กึกก้อง และเขียนโปสการ์ดจารึกคำปฏิญาณทำความดี แสดงออกถึงความจงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งผู้เข้าร่วมงาน 50,000 คนแรกจะได้รับเข็มกลัดที่ระลึกรูปเลข 9 อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีโจรเสื้อเหลือง บุกห้างฯ จี้ชิงทอง 15 บาท ก่อเหตุสุดอุกอาจ
00:34

นาทีโจรเสื้อเหลือง บุกห้างฯ จี้ชิงทอง 15 บาท ก่อเหตุสุดอุกอาจ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 10:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์