'พาณิชย์' สั่งติดตาม 3 กลุ่มสินค้า หวั่นโฉยขึ้นราคา รับค่าแรงเพิ่ม

ข่าว

'พาณิชย์' สั่งติดตาม 3 กลุ่มสินค้า หวั่นโฉยขึ้นราคา รับค่าแรงเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 13:50 น.

บันทึก

พาณิชย์ แบ่ง 3 กลุ่มสินค้า ได้แก่ นมผง นมสด อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารกึ่งสำเร็จรูป ปุ๋ยเคมี ยาป้องกัน-กำจัดศัตรูพืช หวั่นถูกฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาหลังค่าแรงเพิ่ม พร้อมขอความร่วมมือให้สินค้า 205 รายการต้องแจ้งราคา...

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้แบ่งสินค้าออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อติดตามดูแลความเคลื่อนไหวของสินค้า หลังจากที่ประชาชนมีความกังวลว่าการปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ 5-10 บาทต่อวัน ที่จะเริ่มวันที่ 1 ม.ค. 60 จะส่งผลให้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น โดยสินค้าทั้ง 3 กลุ่ม แบ่งเป็น กลุ่มสินค้าควบคุมที่ต้องขออนุญาตเปลี่ยนแปลงราคา ได้แก่ นมผง นมสด อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารกึ่งสำเร็จรูปบรรจุภาชนะผนึก เหล็กแผ่นเคลือบดีบุกและเคลือบโครเมี่ยม ปุ๋ยเคมี ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืช

ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นสินค้าควบคุมที่ต้องแจ้งต้นทุนให้ทราบก่อนเปลี่ยนแปลงราคา ได้แก่ นมข้นหวาน ผงซักฟอก กระดาษชำระ ปูนซีเมนต์ สายไฟฟ้า แบตเตอรี่รถยนต์ ยางรถยนต์ เป็นต้น และกลุ่มสินค้ากำกับดูแล 205 รายการ นอกเหนือจากสินค้าควบคุมที่มีมาตรการกำกับไว้ ซึ่งจะติดตามดูแลต้นทุนและราคาอย่างใกล้ชิด ให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกับต้นทุน และขอความร่วมมือผู้ประกอบการแจ้งราคาจำหน่ายก่อนเปลี่ยนราคา ได้แก่ ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมันพืช น้ำปลา สบู่ ยาสีฟัน แชมพู สังกะสี ไม้อัด เป็นต้น

นางนันทวัลย์ กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ยืนยันว่าส่งผลกระทบต่อต้นทุนและราคาสินค้าน้อยมาก จึงไม่ใช่เหตุผลที่ผู้ประกอบการจะปรับราคาสินค้า รวมทั้งการจะขอปรับขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นมีขั้นตอนที่กรมฯ จะพิจารณา ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับขึ้นราคาได้ทันที ซึ่งจะดูแลราคาสินค้าให้เป็นธรรม มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงสอดคล้องกับต้นทุนการผลิตที่แท้จริง ปริมาณสินค้ามีเพียงพอไม่ขาดแคลน มีปริมาณครบถ้วนถูกต้อง และไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้า

“กรมฯ จะเข้มงวดดูแลทั้งต้นทางและปลายทาง โดยใช้มาตรการทางกฎหมาย มาตรการบริหาร และมาตรการเสริม รวมทั้งกำหนดสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งในปี 59 ได้กำหนดสินค้าและบริการควบคุม 45 รายการ แบ่งเป็นสินค้า 42 รายการ และบริการ 3 รายการ รวมถึงสินค้าติดตามดูแล 205 รายการ ได้ติดตามดูแลต้นทุนและราคาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เหมาะสมสอดคล้องกับต้นทุน”

อย่างไรก็ตาม หากผู้ผลิตสินค้ามีเหตุผลที่จำเป็นต้องปรับขึ้นราคา กรมฯ พร้อมจะพิจารณาให้ โดยยึดหลักพิจารณาปรับขึ้นราคาจะต้องสมเหตุสมผล ราคาเป็นธรรม ไม่เป็นภาระต่อผู้ประกอบการและผู้บริโภคมากเกินควร และแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อบรรเทาภาระของผู้บริโภค หากประชาชนพบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างไม่สมเหตุสมผล สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 กรมฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบพฤติกรรมทันที เพื่อดำเนินการทางด้านกฎหมายกับผู้ที่ฉวยโอกาสต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 05:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์