"อภิศักดิ์" ชง ครม.ทำงบกลางปี คลังฝันจีดีพีปี 2560โตสูงสุด5%

ข่าว

"อภิศักดิ์" ชง ครม.ทำงบกลางปี คลังฝันจีดีพีปี 2560โตสูงสุด5%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2559 05:45 น.

บันทึก

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังมีความพร้อมที่จะออกพันธบัตรมูลค่า 100,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินดังกล่าวไปมอบ ให้กับกลุ่มจังหวัด เพื่อนำไปลงทุนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอจัดทำงบประมาณกลางปี 2560 เนื่องจากงบประมาณปี 2560 มีผลบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2559 จึงไม่สามารถเพิ่มเติมรายจ่ายนอกเหนือจากที่ระบุเอาไว้ใน พ.ร.บ.งบประมาณปี 2560 ได้

“พันธบัตร 100,000 ล้านบาท จะออกได้ก็ต่อเมื่อกลุ่มจังหวัดกำหนดโครงการที่จะลงทุนเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกระทรวงการคลังจะกู้เงินภายในประเทศ ด้วยการออกพันธบัตรในต้นปีหน้า เป็นพันธบัตรออมทรัพย์ขายให้กับประชาชน ส่วนอัตราดอกเบี้ยยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้ ส่วนหากมีวงเงินเหลือหลังนำไปใช้ทำโครงการกลุ่มจังหวัดจะนำเงินไปลงในกองทุนหมู่บ้านต่อ ซึ่งการทำโครงการของกลุ่มจังหวัด ในหลักการจะมียุทธศาสตร์ของจังหวัดและกลุ่มจังหวัดอยู่แล้ว ให้ทำโครงการเป็นไปตามยุทธศาสตร์ จากเดิมอาจเป็นแผน 5-10 ปี แต่เมื่อมีงบประมาณมาให้แบบนี้ ก็สามารถขยับแผนเข้ามาทำโครงการได้เลย โดยโครงการจะให้ประชารัฐ ทั้งภาคเอกชน และภาคประชาชนร่วมกันทำ จุดประสงค์หลัก คือ การอยู่ดีกินดีของคนในพื้นที่”

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีหน้า นอกจากเงินจากโครงการประชารัฐสร้างไทยวงเงิน 100,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลจะจัดสรรให้กลุ่มจังหวัดไปทำโครงการแล้ว ยังมีวงเงินลงทุนในส่วนของรัฐวิสาหกิจประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาท คาดว่าปีหน้าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ตามศักยภาพที่ 4% และสูงสุดที่ 5%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์