คาดปีนี้ ไทยส่งออกข้าวทะลุ 10 ล้านตัน หลังตลาดต้องการข้าวหอมมะลิเพิ่ม

ข่าว

คาดปีนี้ ไทยส่งออกข้าวทะลุ 10 ล้านตัน หลังตลาดต้องการข้าวหอมมะลิเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 18:20 น.

บันทึก

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย คาดปีนี้ ไทยส่งออกข้าวได้มากถึง 10 ล้านตัน หลังออเดอร์ทะลักช่วงปลายปี โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ที่หลายประเทศซื้อรับตรุษจีน ดันราคาส่งออก-ในประเทศพุ่งพรวด แต่ยังแพ้อินเดียที่ได้แชมป์โลก ส่วนปีหน้า คาดส่งออกไม่ต่ำกว่าปีนี้ ...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.59 ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า การส่งออกข้าวในปีนี้ มีความเป็นไปได้ที่ไทยจะส่งออกได้มากถึง 10 ล้านตัน เพราะในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา ส่งออกได้แล้ว 9.2 ล้านตัน เหลืออีก 1 เดือนน่าจะส่งออกได้อีกประมาณ 800,000 ตัน เพราะขณะนี้หลายประเทศเร่งซื้อข้าว เพื่อไปใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีหน้าประมาณเดือน ม.ค.ที่จะมาเร็วกว่าทุกปี โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ที่ส่งออกได้เพิ่มขึ้นจากปกติเดือนละ 90,000 ตัน เป็น 120,000 ตัน เพิ่มขึ้นกว่า 20%

ทั้งนี้ ส่งผลให้ราคาส่งออกข้าวหอมมะลิของไทยเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ตันละกว่า 600 เหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้าตันละ 60-70 เหรียญฯ ส่วนราคาข้าวสารหอมมะลิในประเทศ ปรับเพิ่มจากกิโลกรัม (กก.) ละ 15.80 บาท เป็น 19-20 บาทแล้ว ขณะที่ราคาข้าวสารขาว 5% เพิ่มจาก กก.ละ 10.80 บาท เป็น กก.ละ 12 บาท และข้าวสารเหนียว จาก กก.ละ 17.50 บาท เป็น กก.ละ 21.50 บาท อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลสามารถเร่งระบายข้าวในสต็อกที่ขณะนี้ยังคงเหลืออยู่กว่า 8 ล้านตันได้หมด จะส่งผลดีต่อราคาข้าวในอนาคตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า แม้ปีนี้มีแนวโน้มว่าไทยจะส่งออกข้าวได้สูงถึง 10 ล้านตัน แต่ไม่น่าจะได้เป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลกในแง่ปริมาณ เพราะตัวเลขล่าสุด เดือน พ.ย.59 อินเดียส่งออกมากกว่าไทย 500,000-700,000 ตัน ส่วนในปี 60 คาดว่า ไทยน่าจะส่งออกได้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านตัน เพราะข้าวไทยแข่งขันได้ดีกับข้าวของประเทศคู่แข่ง ทั้งเวียดนาม อินเดีย โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่ไทยเพิ่งได้รางวัลชนะเลิศระดับโลก ซึ่งจะช่วยดึงความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา และทำให้คำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

ส่วน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันที่ 8 ธ.ค. นี้ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จัดงานแสดงความยินดีที่ข้าวหอมมะลิไทยได้รับรางวัลชนะเลิศข้าวที่ดีที่สุดในโลก จากงาน “The World Rice Conference” ที่ จ.เชียงใหม่ จัดโดย The Rice Trader ถือเป็นการเรียกศักดิ์ศรีกลับคืน ในฐานะที่ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก อร่อยที่สุดในโลก โดยจะเชิญสมาคมที่เกี่ยวข้องกับข้าว สมาคมชาวนาไทย สมาคมโรงสีข้าวไทย รวมถึงสถานทูตจากประเทศที่ซื้อข้าวไทยมาร่วมงาน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับข้าวไทย และตอกย้ำถึงความเป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งจะส่งผลให้มีการส่งออกได้เพิ่มขึ้นในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 22:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์