สมาคมอุตฯ เครื่องนุ่งห่ม จี้สกัดเสื้อดำคุณภาพต่ำ วางขายเกลื่อนตลาด

ข่าว

สมาคมอุตฯ เครื่องนุ่งห่ม จี้สกัดเสื้อดำคุณภาพต่ำ วางขายเกลื่อนตลาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 19:12 น.

บันทึก

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ร้องกรมการค้าภายใน สกัดเสื้อดำคุณภาพต่ำ จำหน่ายเต็มท้องตลาด หวั่นเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค กระทบสิ่งแวดล้อมไทย ...

วันที่ 1 ธ.ค.59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ได้ร้องเรียนมายังกรมฯ ว่าขอให้กรมฯ ช่วยตรวจสอบคุณภาพของเสื้อดำที่นำเข้าจากต่างประเทศ ที่พบมีคุณภาพต่ำ และวางขายอย่างมากในท้องตลาดในขณะนี้ ซึ่งมีทั้งปัญหาสีตก เนื้อผ้าเปื่อยยุ่ย ไม่ได้คุณภาพ โดยกรมฯ รับปากจะช่วยแก้ปัญหาให้ ในเบื้องต้น ได้ทำหนังสือไปถึงกรมศุลกากร เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบใบรับรองคุณภาพสินค้าจากประเทศผู้ผลิต เพื่อสกัดไม่ให้สินค้าคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานการผลิตของไทย เข้ามาจำหน่ายในประเทศ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค รวมทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไทยด้วย 

“หลังจากที่กรมฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยและสมาชิก นำเสื้อผ้าขาวดำ ไปจำหน่ายให้ประชาชนในราคาพิเศษ ในงานรวมใจ แสดงความอาลัย เมื่อวันที่ 21-24 ต.ค. ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ขณะนี้ สมาคมฯ ได้นำเสื้อขาว เสื้อดำมาร่วมบริจาคให้กรมฯ อีก 4,000 ตัว เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนเป็นสาธารณกุศล ในการแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกรมฯ จะนำเสื้อเหล่านั้น ไปแจกจ่ายให้ประชาชนในต่างจังหวัดต่อไป”

ด้าน นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์จำหน่ายเสื้อดำเริ่มล้นตลาดแล้ว หลังจากที่มีปริมาณสินค้ามากกว่าความต้องการ เนื่องจากในช่วงที่เกิดภาวะเสื้อดำขาดตลาดนั้น มีผู้ประกอบการบางส่วนได้สั่งนำเข้าเสื้อดำคุณภาพต่ำ มาจากจีนมากกว่า 1 ล้านตัว ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการไทยได้เร่งกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ แม้ว่าตลาดจะยังมีความต้องการเสื้อดำอยู่ แต่ผู้บริโภคซื้อน้อยลง และบางส่วนหันมาซื้อเสื้อผ้าโทนสีอื่นๆ ทดแทนมากขึ้น ทั้งสีน้ำเงินเข้ม สีเทา และสีขาว ทำให้ผู้ผลิตทยอยลดการผลิตเสื้อดำลงมาอยู่ในระดับปกติแล้ว คาดว่าตลาดจะเข้าสู่ภาวะสมดุลในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเสื้อผ้าคุณภาพต่ำที่นำเข้าจากจีนแล้ว ในหลายพื้นที่ ยังพบว่า มีพ่อค้า แม่ค้า นำเสื้อมือสอง หรือเสื้อผ้าสีอื่นๆ จำนวนมากไปว่าจ้างโรงงานย้อมผ้าเป็นดำ แล้วนำมาขาย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ออกตรวจตลาด เพื่อคุมเข้มไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเกินจริง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์