ธปท.ชี้ทัวร์ศูนย์เหรียญลดกระทบ “จีดีพี” แต่ ททท.มั่นใจเดินถูกทาง

ข่าว

ธปท.ชี้ทัวร์ศูนย์เหรียญลดกระทบ “จีดีพี” แต่ ททท.มั่นใจเดินถูกทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2559 06:15 น.

บันทึก

ธปท.ชี้ทัวร์ศูนย์เหรียญกระทบหนักกว่าคาด เล็งทบทวนจีดีพีอีกครั้งในวันที่ 21 ธ.ค. ขณะที่ท่องเที่ยวมั่นใจว่าเดินมาถูกทาง เน้นรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าจำนวน และระบุว่าชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เดินหน้าจัดเคาต์ดาวน์ปีใหม่คึกคักแต่ห้ามแค่จุดพลุ

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงเมื่อเทียบกับเดือนก่อน โดยการใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจ ส่วนภาคการท่องเที่ยวชะลอตัว ทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศและนักท่องเที่ยวไทย ส่วนหนึ่งจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายและการขึ้นค่าธรรมเนียมการทำ Visa on arrival

ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงจาก 2.41 ล้านคน ในเดือน ก.ย. เหลือ 2.26 ล้านคนในเดือน ต.ค. คิดเป็นการลดลง 10.1% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนในหมวดที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการท่องเที่ยวแผ่วลงด้วย บวกกับปัจจัยสนับสนุนการบริโภคก็ยังไม่เข้มแข็งนัก อย่างกำลังซื้อในภาคเกษตรกรรมที่ยังอยู่ในระดับต่ำจากราคาสินค้าเกษตรที่ลดลง โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวลดลง 1.9% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

“ภาคการท่องเที่ยวมีสัดส่วนประมาณ 11-12% ของอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ก่อนหน้านี้เราเคยประเมินว่าการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายจะทำให้นักท่องเที่ยวปีนี้ลดลงไป 2 แสนคน แต่ดูเบื้องต้นอาจจะกระทบมากกว่านั้น ส่วนจะกระทบต่อจีดีพีหรือไม่ยังต้องรอประเมินเศรษฐกิจทั้งหมดในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) 21 ธ.ค.นี้ก่อน”

สำหรับมูลค่าการส่งออกในเดือน ต.ค.ติดลบ 4.3% จากเดือนก่อนหน้าโต 3.5% แต่การส่งออกไปตลาดหลักและสินค้าบางกลุ่มยังอยู่ในทิศทางที่ปรับดีขึ้น สะท้อนจากการผลิตสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออกและการนำเข้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางยังขยายตัวได้ ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนยังติดลบที่ 1.5% จากการลงทุนเครื่องจักรและอุปกรณ์ และภาคการก่อสร้างที่หดตัวต่อเนื่อง

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติว่า ที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์การท่องเที่ยวในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ต.ค.) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 27.07 ล้านคน เพิ่มขึ้น 11.27% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างรายได้ 1.35 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14.98% สำหรับนักท่องเที่ยว 3 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย และเกาหลีใต้ คาดว่าสิ้นปีจะมีนักท่องเที่ยวรวมจำนวน 32.6 ล้านคน คิดเป็นเงิน 2.4 ล้านล้านบาท

พล.อ.ธนะศักดิ์ยังกล่าวถึงการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญด้วยว่า มั่นใจว่ารัฐบาลก้าวถูกทาง โดยยืนยันไปทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีนว่า มาเที่ยวไทยจะไม่ถูกเอาเปรียบ ไม่ถูกทิ้ง มีความปลอดภัย และผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีนยังจะได้รับเงินเท่าเดิม ประเทศไทยจะไม่เสียชื่อเสียง เป็นการท่องเที่ยวที่มีความยั่งยืนในระยะยาว นักท่องเที่ยวจะมากขึ้นหรือน้อยลงก็ตามแต่รายได้จะต้องมากขึ้น และผู้ประกอบการต้องเสียภาษีให้รัฐถูกต้องตามระบบ

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯยังได้ให้ความเห็นชอบแนวทางการจัดกิจกรรม แสงเทียนแห่งสยาม ณ สะพานภูมิพล ในวันที่ 5 ธ.ค.59 และการจัดกิจกรรมสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่าและสวดมนต์รับปีใหม่ทั่วประเทศในวันที่ 31 ธ.ค.59 ด้วย ส่วนกิจกรรมปีใหม่ให้จัดได้แต่ห้ามจุดพลุ อาจจะยิงไฟขึ้นตึก ฉายจอแอลอีดีทำเอฟเฟกต์พลุแทนก็ได้
ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจีนจำนวน 7.9 ล้านคน ปีนี้คาดว่าจะมีจำนวน 8.8 ล้านคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์