“ฉัตรชัย” สั่งคุมเข้มตั๋วปุ๋ยสหกรณ์ฉาว ลงดาบเอกชนลักลอบขายสิทธิ์คนนอก!

ข่าว

“ฉัตรชัย” สั่งคุมเข้มตั๋วปุ๋ยสหกรณ์ฉาว ลงดาบเอกชนลักลอบขายสิทธิ์คนนอก!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2559 05:45 น.

บันทึก

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งแก้ไขปัญหาการดำเนินธุรกิจตั๋วปุ๋ยของสหกรณ์ให้แล้วเสร็จสิ้นปีนี้ เนื่องจากพบว่ามีสหกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจตั๋วปุ๋ย 59 สหกรณ์ ใน 30 จังหวัด และบริษัทปุ๋ย 26 ยี่ห้อ รวมทั้งสิ้น 168,000 ตัน มูลค่า 1,916 ล้านบาท นำไปจำหน่ายให้กับสหกรณ์รายอื่นหรือหน่วยงานอื่นรวมทั้งบุคคลภายนอกผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สหกรณ์ พ.ศ.2542

“ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2552-2557 โดยสหกรณ์จะจัดหาปุ๋ยมาจำหน่ายให้กับสมาชิก ด้วยวิธีการสั่งซื้อจากบริษัทผู้จำหน่ายจำนวนมาก แต่ไม่มีการสำรวจความต้องการของสมาชิก และชำระเงินก่อนที่จะรับมอบสินค้า แล้วให้บริษัทออกตั๋วปุ๋ยกับสหกรณ์ ลักษณะเหมือนสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยจะส่งมอบปุ๋ยให้เมื่อครบกำหนดระยะเวลาตามตั๋วปุ๋ย แต่สหกรณ์แอบเอาตั๋วปุ๋ยออกไปขายคนภายนอก ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงจะเร่งหาตัวผู้ทำผิดมาลงโทษให้เร็วที่สุด”

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ปัจจุบันมีสหกรณ์ที่รับตั๋วปุ๋ยไปและจำหน่ายเสร็จสิ้นแล้ว 6 จังหวัด 7 สหกรณ์คือ นครสวรรค์ น่าน ลำปาง ยโสธร เชียงใหม่ และชัยนาท โดยยังเหลือตั๋วปุ๋ยที่ยังไม่ได้รับการส่งมอบ 60,000 ตัน คิดเป็น 35% ของตั๋วปุ๋ย มูลค่า 666 ล้านบาท ส่วนที่ยังไม่ได้รับตั๋วปุ๋ยเนื่องจากไม่มีที่จัดเก็บ และเกรงว่าปุ๋ยจะเสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์