ขนส่ง แนะใช้บริการ จยย.รับจ้างถูก ก.ม. พบวินเก็บค่าโดยสารแพง แจ้ง 1584

ข่าว

  ขนส่ง แนะใช้บริการ จยย.รับจ้างถูก ก.ม. พบวินเก็บค่าโดยสารแพง แจ้ง 1584

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2559 15:30 น.

  ขนส่งทางบก แนะประชาชนใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะถูกกฎหมาย ผู้ขับรถ เสื้อวิน บัตรประจำตัว รถ ต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องตรงกัน เผย หากพบวินเรียกเก็บค่าโดยสารไม่เป็นธรรม แจ้ง 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ...

  วันที่ 6 ต.ค. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมการขนส่งทางบก มีมาตรการกวดขันการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะอย่างจริงจัง เนื่องจากที่ผ่านมา ยังพบการฝ่าฝืนใช้รถจักรยานยนต์รับจ้างผิดกฎหมาย (ป้ายดำ) มาลักลอบให้บริการประชาชน ซึ่งทั้งรถและคนไม่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีข้อมูลในศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก ทำให้ยากแก่การติดตามตัวมาลงโทษ รวมถึงผู้โดยสารจะไม่ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามกฎหมาย กรณีเกิดเหตุไม่พึงประสงค์หรือเกิดอุบัติเหตุ

  กรมการขนส่งทางบก จึงขอให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ และได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย โดยรถจักรยานยนต์ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ ต้องจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ (ป้ายเหลือง) โดยต้องมีที่ตั้งวินตามที่ได้รับอนุญาต และต้องให้บริการในเส้นทางหรือพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

  ด้านผู้ขับขี่ ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องแต่งกายตามระเบียบที่ทางราชการกำหนด สวมเสื้อวินรูปแบบใหม่ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกัน และการเรียกเก็บอัตราค่าโดยสาร ต้องเป็นไปตามที่ทางราชการกำหนด ต้องติดตั้งป้ายแสดงอัตราค่าโดยสารให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจนในบริเวณที่ตั้งวินด้วย

  ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจการขนส่งทางบก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะอย่างต่อเนื่อง หากพบการให้บริการไม่ปลอดภัย ฝ่าฝืนกฎหมาย หรือฉวยโอกาสช่วงที่มีปัญหาการเดินทางหรือช่วงเทศกาล เก็บค่าโดยสารเกินที่ทางราชการกำหนด ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายทันที เพื่อสร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดีมีมาตรฐาน

  อย่างไรก็ตาม หากพบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ แจ้ง 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกรมการขนส่งทางบก จะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจการขนส่งทางบกดำเนินการทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์