ตรึงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม “ธพ.” มึนคนไทยเมินใช้อี 20

ข่าว

ตรึงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม “ธพ.” มึนคนไทยเมินใช้อี 20

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2559 06:15 น.

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง.ได้เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ประจำเดือน ต.ค. ที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) แม้ว่าราคาเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (LPG Pool) จะปรับตัวลดลง 0.16 บาทต่อ กก. จาก 13.16 บาทต่อ กก. เป็น 12.99 บาทต่อ กก. แต่เพื่อเป็นการลดภาระการชดเชยของกองทุนน้ำมัน ในช่วงที่ผ่านมา กบง.จึงให้นำเงินดังกล่าวเก็บเข้ากองทุนน้ำมันแทน

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่าในเร็วๆนี้ ธพ.จะเสนอให้ กบง. พิจารณาการเพิ่มส่วนต่างราคาแก๊สโซฮอล์อี 20 กับแก๊สโซฮอล์อี 10 ให้เพิ่มขึ้นเพื่อจูงใจผู้บริโภคมาใช้อี 20 เนื่องจากพบว่าปริมาณรถยนต์ที่สามารถใช้ อี 20 ได้มีสูงถึง 2.7 ล้านคัน แต่การใช้อี 20 ของรถยนต์กลุ่มดังกล่าวยังต่ำมากเฉลี่ยเพียง 5 ล้านลิตรต่อวัน และจะเสนอให้มีการกำหนดราคาแก๊สโซฮอล์ 95 เท่ากับแก๊สโซฮอล์ 91 ภายในปีนี้ควบคู่ไปด้วย เพื่อที่จะเป็นกลไกการตลาดในการให้ผู้ค้าเลือกที่จะยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ล่าสุด บริษัทซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ก็แจ้งให้ ธพ.ทราบว่าพร้อมยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ในปีนี้ และยังมีปั๊มน้ำมันของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บางส่วนจะทยอยยกเลิกจำหน่ายตามไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์