ปตท.ผงาด! คนไทยอยากทำงานที่สุด

ข่าว

ปตท.ผงาด! คนไทยอยากทำงานที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2559 05:30 น.

“จ๊อบส์ดีบี” เผยอันดับ 10 บริษัท “เอสซีจี-โตโยต้า-กูเกิล” ติดโผ

น.ส.นพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จ๊อบส์ดีบี เว็บไซต์หางานซึ่งให้บริการอยู่ทั่วเอเชีย ได้ทำการสำรวจ 10 บริษัทที่คนอยากเข้าทำงานมากที่สุดในประเทศไทย พบว่าบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นองค์กรที่คนอยากร่วมงานมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย 2. บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี 3. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย 4. บริษัท กูเกิล ประเทศไทย 5. บริษัท ฮอนด้า ประเทศไทย 6. บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส 7.บริษัท ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย 8.บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด 9. บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และ 10. บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด

ทั้งนี้ จ๊อบส์ดีบีได้ทำการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 446 คน ตั้งแต่เดือน พ.ค.ถึงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นพนักงานระดับหัวหน้างานและฝ่ายบริหารจัดการ และมีความชำนาญเฉพาะด้านที่หลากหลาย ซึ่งจ๊อบส์ดีบีได้ทำการสำรวจแบบเดียวกันในอีก 6 ประเทศเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

โดยหากเปรียบเทียบระหว่างประเทศต่างๆ มีเพียงประเทศไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ ที่คนอยากทำงานในบริษัทข้ามชาติมากกว่าท้องถิ่น ขณะที่ในฮ่องกง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย บริษัทในประเทศติด 10 อันดับแรกมากกว่าธุรกิจข้ามชาติ

ผลสำรวจยังระบุด้วยว่า ปัจจัยสำคัญในการเลือกงานของคนไทยคือสวัสดิการและความมั่นคงในอาชีพ ซึ่งสำคัญในสัดส่วนที่เท่าๆกัน ส่วนชื่อเสียงของบริษัท เป็นอันดับที่ 3 ขณะที่ผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์มักเลือกงานจากภาพลักษณ์และแบรนด์ขององค์กรมากกว่า ผู้สมัครงานที่เพิ่งจบใหม่ ซึ่งมักให้ความสำคัญในการพัฒนาตัวเองในหน้าที่การงาน ส่วนช่องทางในการหางานในยุคปัจจุบันนั้น 20% มาจากการได้ยินคนอื่นพูดต่อๆ กันมาหรือจากโซเชียลมีเดีย, 16% มาจากการแนะนำของเพื่อนและครอบครัว และ 15% มาจากเว็บไซต์ของบริษัทหรือเว็บรับสมัครงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์