ครม.ไฟเขียวแก้หนี้นอกระบบ ตั้งเป้าช่วยลูกหนี้ได้ 20% ต่อปี

ข่าว

ครม.ไฟเขียวแก้หนี้นอกระบบ ตั้งเป้าช่วยลูกหนี้ได้ 20% ต่อปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 20:52 น.

ครม.มีมติเห็นชอบ แก้หนี้นอกระบบ 1.2 ล้านคน พร้อมดันร่าง พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตั้งเป้าช่วยลูกหนี้ได้ 20% ต่อปี

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบแนวทางการบริหารงานเพื่อการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการ และยั่งยืน โดยเร่งรัดให้ร่าง พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ… มีผลบังคับใช้ โดยเพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กำหนดให้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด หรือสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ โดยปล่อยสินเชื่อทั้งมีหลักค้ำประกัน และไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เกิน 5 หมื่นบาทต่อราย มีเงินทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท สามารถเรียกเก็บดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียม รวมกันแล้วไม่เกินกว่า 36% ต่อปี

โดยธนาคารออมสินออกแบบผลิตภัณฑ์สินเชื่อ เพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบมีหลักเกณฑ์ผ่อนปรนกว่าปกติ และให้ความรู้ทางการเงิน และให้คำปรึกษาเป้าหมายลูกหนี้นอกระบบ 1.2 ล้านคน มูลหนี้ 1.2 แสนล้านบาท ตั้งเป้าช่วยลูกหนี้ได้ 20% ต่อปี หรือ 2.4 แสนคนต่อปี มูลหนี้ 2.5 ล้านบาทต่อปี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
05:49

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์