เกษตรแก้หนี้นอกระบบ

ข่าว

เกษตรแก้หนี้นอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2559 06:45 น.

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในฐานะประธานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจนที่มีปัญหาจะสูญเสียสิทธิ์ในที่ดินปี 2559 ระหว่างกระทรวงเกษตรฯ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า ขณะนี้กำลังเร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นหนี้นอกระบบหรือเกษตรกรที่เป็นหนี้ในระบบแต่เสียดอกเบี้ยสูง โดยใช้เงินช่วยเหลือของกองทุนหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมแก่เกษตรกรและผู้ยากจนของสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน มาช่วยเหลือด้านเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% ต่อปี ทั้งนี้จะช่วยเหลือเกษตรกรผ่านการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจน (อชก.) ทั้งประเทศ ราว 1,139 ราย วงเงิน 525.91 ล้านบาท

ด้านนายสถิตย์พงษ์ สุดชูเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน กล่าวว่า สถาบันจะไถ่ถอนที่ดินจากนายทุนแทนเกษตรกรก่อน เพื่อให้เกษตรกรกลับมามีสิทธิ์ในที่ดินแปลงนั้น และนำที่ดินมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำอีกที ในอัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี วงเงินไม่เกิน 800,000 บาทต่อราย มีระยะเวลาชำระคืนสูงสุด 30 ปี จากปกติประมาณ 10-20 ปี หากเกษตรกรสูญเสียที่ดินแล้วจะซื้อที่ดินคืนให้แก่เกษตรกรจากนายทุนในราคาที่ตกลงกันได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยไกล่เกลี่ยเจรจาให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์