หุ้นไทยครึ่งเช้าสดใส ปิดพุ่ง 9.02 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,492 จุด

ข่าว

  หุ้นไทยครึ่งเช้าสดใส ปิดพุ่ง 9.02 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,492 จุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2559 12:59 น.

  หุ้นไทยครึ่งเช้าสดใส ปิดบวก 9.02 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,492 จุด มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 14,300.87 ล้านบาท โบรกเกอร์ มองสัปดาห์นี้หุ้นไทยผันผวน แรงเทขายจากการเกร็งกำไรระยะสั้นยังมีอยู่

  การเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงครึ่งเช้าของวันที่ 3 ต.ค.59 พบว่า หุ้นไทยบวก 9.02 จุด เปลี่ยนแปลง 0.61% ดัชนีอยู่ที่ 1,492.23 จุด มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 14,300.87 ล้านบาท

  สำหรับมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ 5 อันดับแรกได้แก่ 1.บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) 4.บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และ 5.ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

  หุ้นไทยส่อผันผวนรับแรงเทขายจากการเกร็งกำไรระยะสั้น

  ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ (3-7 ต.ค.) มีทิศทางเช่นเดียวกับสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ มีข่าวบวกหลายข่าว แต่หุ้นลง น่าเป็นเพราะราคาหุ้นสะท้อนในเรื่องบวกๆ เหล่านี้ไปบ้างแล้ว ขณะที่แรงขายทำกำไรของนักลงทุนมีมากกว่า โดยเฉพาะนักลงทุนต่างประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่พลิกมาเป็นขายออก

  นอกจากจะทำให้หุ้นลงแล้ว ยังทำให้นักลงทุนกลุ่มอื่นๆ ไม่กล้าเข้าซื้อหุ้นหากยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ๆ เข้ามาในตลาด จึงคาดว่าคาดดัชนีฯสัปดาห์นี้ จะผันผวนสูง จากการเล่นเก็งกำไรช่วงสั้นๆ (ไม่ถือหุ้นยาว) และมีโอกาสที่จะปรับตัวลงจากสัปดาห์ก่อน ซึ่งจะเป็นลักษณะนี้จนกว่าจะมีปัจจัยใหม่ๆ เข้ามาในตลาด ไม่ว่าจะเป็นบวกหรือลบ

  ทั้งนี้ตัวแปรสำคัญๆ ของตลาดนั้น มองว่า เศรษฐกิจประเทศสำคัญๆ ยังเติบโตแข็งแรงดี อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ โดยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยเฉพาะ GDP ไตรมาส 2 ที่ออกมาดี เศรษฐกิจยังมีแนวโน้มดีอย่างต่อเนื่อง แต่แรงกดดันจากเงินเฟ้อยังไม่สูง ดอกเบี้ยสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ยังคงอยู่ในระดับต่ำอยู่ต่อไป จะเป็นผลให้กระแสเงินลงทุนยังคงวนเวียนอยู่ในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงไปอีกระยะหนึ่ง ตัวเลขเศรษฐกิจของจีน คือ PMI ทั้งภาคการผลิตและบริการออกมาดีทั้งคู่ สะท้อนให้เห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนขึ้นมาระดับหนึ่ง บล.KTBST ประเมินปัจจัยด้านเศรษฐกิจและตลาดหุ้นสำคัญๆ ของต่างประเทศน่าจะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นไทยได้ในสัปดาห์นี้

  ขณะที่ราคาน้ำมันในตลาด เดินหน้าเข้าสู่ระดับ 50 เหรียญ เป็นบวกต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน จากการพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC และประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ จะมีการจัดสรรโควตา 30 พ.ย.นี้ เราปรับกรอบราคาน้ำมันขยับจาก 40-50 เหรียญฯ เป็น 45-55 เหรียญ/บาร์เรล ผลจากการประชุมครั้งที่ผ่านมาเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ และทำให้ภาวะเศรษฐกิจโลกดีขึ้น เพราะราคาน้ำมันสูงขึ้นทำให้รายได้และระดับราคาสินค้าสูงขึ้น รายได้เพิ่มขึ้นจูงใจให้มีการผลิตสินค้ามากขึ้น

  สำหรับกลยุทธ์ลงทุนสัปดาห์นี้ จากภาพตลาดที่ซึมลง นักลงทุนต่างประเทศอาจจะขายหุ้นต่อ หุ้นที่จะถูกกระทบก่อน คือ หุ้นที่อิงกับตลาดหรือหุ้นที่นักลงทุนต่างประเทศซื้อไว้มากระยะสั้นๆ (1 สัปดาห์) แนะนำให้ลดน้ำหนักในหุ้น เพื่อรอให้ดัชนีมีความนิ่งหรือเริ่มมีปัจจัยบวกใหม่ๆ เข้ามาในตลาดก่อนแล้วค่อยกลับเข้าตลาด

  อย่างไรก็ตาม หากมีสัญญาณกลับตัวแถวๆ 1,477 หรือ 1,451 จุด ให้นักเก็งกำไรช่วงสั้นกลับเข้ามาเล่นสั้นๆ ในหุ้นที่ราคาปรับตัวลงมามาก มองกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index สัปดาห์นี้ที่ 1,451-1,506 จุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์