ก.เเรงงาน จัดโครงการ 'แรงงานติดดาว' กระตุ้นยกระดับมาตรฐานฝีมือ

ข่าว

ก.เเรงงาน จัดโครงการ 'แรงงานติดดาว' กระตุ้นยกระดับมาตรฐานฝีมือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 20:44 น.

กระทรวงแรงงาน จัดโครงการ “แรงงานติดดาว” ใช้ดาวเงิน 6 แฉก ติดเสื้อลูกจ้างบริษัท-สถานประกอบการ วัดระดับความรู้ความสามารถ คนผ่านการทดสอบตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ อธิบดี กพร. เผย เตรียมดาว 1-3 ดวง มอบให้ตามคุณภาพระดับฝีมือ เชื่อจะเป็นแรงจูงใจลูกจ้างแห่ติดดาวการันตีตัวเอง ยันคนปลอมดาวมีความผิด   

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวถึงการยกระดับมาตรฐานฝีมือแรงงานไทย ว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้กำหนดทิศทางการพัฒนากำลังคนในปี 2560 โดยให้ใช้มาตรฐานฝีมือแรงงานเป็นตัวขับเคลื่อน ให้แรงงานทุกระดับเข้าสู่การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเอง ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่มุ่งเน้นให้แรงงานทุกคนได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อให้การพัฒนากำลังคนให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงเเรงงาน กพร. จึงได้จัดทำโครงการ "เเรงงานติดดาว" ที่เชื่อว่า จะกระตุ้นและจูงใจให้คนทำงานทุกคนเข้าสู่กระบวนการทดสอบมาตรฐานฝีมือเเรงงานแห่งชาติ นายจ้างจะได้คนทำงานที่มีคุณภาพ ลูกจ้างจะได้ค่าจ้างที่เหมาะสมตามมาตรฐาน ซึ่งปัจจุบันอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือกำหนดไว้ 55 สาขาอาชีพ ในปี 2560 จะประกาศเพิ่มอีกหลายสาขา โดยอัตราสูงสุดอยู่ที่ 815 บาทต่อวัน ในสาขานักส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมสปาตะวันตก (โภชนบำบัด) ระดับ 2 ส่วนต่ำสุดอยู่ที่ 340 บาทต่อวัน อาทิ ช่างบำรุงรักษารถยนต์ระดับ 1

นายธีรพล กล่าวว่า ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานตามเกณฑ์ จะได้รับการติดดาว เป็นสัญลักษณ์ แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ระดับ 1 ดาว เป็นผู้มีฝีมือความรู้พื้นฐานในการทำงาน ปฏิบัติงานภายใต้คำแนะนำของหัวหน้างาน ระดับ 2 ดาว เป็นผู้ที่มีฝีมือระดับกลาง มีความรู้ความสามารถทักษะการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ได้ดี และมีประสบการณ์ในการทำงาน สามารถให้คำเเนะนำผู้ใต้บังคับบัญชาได้ และระดับ 3 สามดาว จะเป็นผู้มีฝีมือระดับสูง สามารถวิเคราะห์ ตัดสินใจแก้ปัญหา นำความรู้เเละทักษะมาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยี โดยจะให้ติดดาวแสดงให้เห็นชัดเจนบริเวณอกเสื้อที่สวมใส่ระหว่างปฏิบัติงาน เพื่อให้ผู้ใช้บริการรู้ว่าผู้ให้บริการผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานระดับใด รวมทั้งจะมอบบัตรเเสดงตัวและเอกสารรับรองมาตรฐาน เพื่อใช้ในการสมัครงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นการเพิ่มโอกาสในการมีงานทำ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนายจ้าง สมัครทดสอบได้ที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ หรือศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ที่ได้รับอนุญาตจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-22454035

“เมื่อก่อนคนที่ได้รับการทดสอบจะได้ใบประกาศ รับไปแล้วก็เก็บไว้ไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ ลูกค้ามาใช้บริการก็ไม่รู้ว่ามีฝีมือแค่ไหน หากติดดาวหน้าอกเสื้อ คนใช้บริการเห็นดาวจะมีความมั่นใจ เพราะผ่านการทดสอบมาตรฐาน หากคนทำงานอยากจะมีดาวเป็นเครื่องหมายการันตี ก็ต้องพัฒนาตัวเอง ต้องผ่านการทดสอบตามสาขาอาชีพ สถานที่ทดสอบของรัฐ มีค่าทดสอบเพียง 100 บาท ใช้เวลาทดสอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติใน 1 วัน ส่วนของเอกชนที่ได้รับการรับรอง มีค่าบริการ 500-2,000 บาท ตามสาขาอาชีพ และการใช้วัสดุอุปกรณ์ เมื่อผ่านแล้วจะมีดาวเป็นสัญลักษณ์ติดเสื้อทำงาน พร้อมใบรับรองมาตรฐาน จะมีรันนิ่งให้ตรงกับบัตรประชาชน เชื่อว่าคงไม่มีใครปลอมดาวติดเสื้อ เพราะไม่ได้เกิดความภาคภูมิใจ และการปลอมยังมีความผิดด้วย” นายธีรพล กล่าวว่า   

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์