AEC Go On 01/10/59

ข่าว

AEC Go On 01/10/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

  1 ต.ค. 2559 05:01 น.

  เราจะกลับมาพูดถึงสมาชิกของ AEC ที่อยู่ใน IMT-GT ทีละประเทศอีกครั้ง โดยจะเริ่มต้นที่ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) จัดเป็น มหาอำนาจที่ใหญ่ที่สุดใน AEC และในกลุ่ม IMT–GT อีกทั้งเป็นประเทศที่นานาชาติให้ความสนใจเข้าไปลงทุนในลำดับต้นๆของ AEC เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติอย่างมากมายและมีความโดดเด่นติดอันดับโลกในหลายมิติ

  เมื่อพูดถึง ASEAN หรือ AEC คนจะนึกถึงประเทศอินโดนีเซียเป็นลำดับแรกๆ เพราะนอกจากจะเป็นประเทศก่อตั้งอาเซียน 6 ประเทศแรกแล้ว อินโดนีเซียยังเป็นประเทศสมาชิกและร่วมก่อตั้งกลุ่มเศรษฐกิจและการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันคือ กลุ่ม G20 ดังนั้น อินโดนีเซียจึงมีเครือข่ายและอิทธิพลทางการเมืองในระดับโลกประเทศหนึ่ง

  อินโดนีเซียมีขนาดเศรษฐกิจหรือ GDP อยู่ที่ระดับประมาณ 8.96 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2558 จัดเป็นประเทศที่ขนาด GDP ใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของโลกและใหญ่เป็นอันดับ 1 ของ AEC โดยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าประเทศอันดับ 2 ของ AEC ซึ่งก็คือไทยที่มีขนาด GDP ประมาณ 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กว่า 1 เท่า

  นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังมีความโดดเด่นด้านขนาดความใหญ่ของ ตลาดหรือกำลังซื้อ คือมีจำนวนประชากร 255 ล้านคน สูงสุดเป็นอันดับ ที่ 4 ของโลก รองจากจีน อินเดีย และสหรัฐอเมริกา และ อินโดนีเซียจัดเป็น ประเทศอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามมีสูงถึง 85% ของประชากรทั้งประเทศ หรือประมาณ 220 ล้านคน อินโดนีเซียจึงเป็นประเทศ ที่มีความน่าสนใจในการลงทุนอย่างมากในสายตานักลงทุนต่างประเทศเพราะมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่และมีจำนวนประชากรเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเศรษฐกิจกลับมาขยายตัวในระดับสูงเกิน 5% ต่อปีอีกครั้ง

  อันดับหนึ่งของโลกอีกรายการหนึ่งของอินโดนีเซียคือ การ เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดีย และระหว่างทวีปเอเชียกับออสเตรเลีย ทำให้ อินโดนีเซียเป็นช่องทางการเดินเรือที่สำคัญที่เชื่อมต่อระหว่าง 2 มหาสมุทร ผ่านช่องแคบสำคัญ คือ ช่องแคบมะละกา ช่องแคบซุนดรา และช่องแคบลอมบอก ซึ่งจัดเป็นเส้นทางการขนส่งน้ำมันที่สำคัญ จากตะวันออกกลาง มายังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชีย.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์