'ออมสิน' หนุนนโยบาย 'บิ๊กตู่' เร่งจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน

ข่าว

'ออมสิน' หนุนนโยบาย 'บิ๊กตู่' เร่งจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 10:02 น.

บันทึก

รมว.กระทรวงคมนาคม หนุนนโยบายบิ๊กตู่ เร่งจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ขสมก.เตรียมออกทีโออาร์จัดหาลอตแรก 20 คันสิ้นปีนี้ ปฏิเสธล็อกสเปกให้ทาง ล็อกซเล่ย์ ยืนยันมีไม่น้อยกว่า 3 รายพร้อมแข่งขัน เชื่อจะคุ้มทุนในระยะยาว...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2559 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 9 ส.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมจะเสนอแผนการปฏิรูปรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งมีการเสนอขอทบทวนแผนการจัดหารถเมล์เอ็นจีวี ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จำนวน 3,183 คัน แบ่งเป็น จัดหารถเมล์เอ็นจีวีเพียง 498 คัน ส่วนที่เหลือจะเป็นการปรับปรุงรถโดยสารเก่า และจัดหารถเมล์ไฟฟ้าอีก 200 คัน นโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเร่งรัดให้มีการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าและนำเข้ามาให้บริการภายในเดือน พ.ย.2559 ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเปิดประกวดราคาเพื่อจัดหารถเมล์ไฟฟ้าลอตแรกก่อน 20 คันให้ทันตามกำหนด หรือภายในสิ้นปี 2559 นี้

รมช.คมนาคม กล่าวต่อว่า ส่วนขั้นตอนการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าในส่วนของลอตแรกคาดว่าจะเป็นการนำเข้าทั้งคันจากต่างประเทศ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน โดยจะมีการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป จะไม่ใช้วิธีพิเศษ แต่เป็นเงื่อนไขที่ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องจัดหาโดยวิธีการนำเข้ารถทั้งคัน โดยทาง ขสมก.มีการเตรียมจัดทำร่างประกาศเชิญชวนเอกชน

นายออมสิน กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอขออนุมัติ ครม.ในการส่งเสริมการใช้รถไฟฟ้าทั้งในส่วนของรถยนต์นั่งและรถโดยสาร พร้อมกับมีการเสนอมาตรการจูงใจให้ส่วนลดทางด้านภาษีการนำเข้าด้วย ในขณะเดียวกันทาง ขสมก.จะต้องเตรียมความพร้อม โดยประสานกับทางการไฟฟ้านครหลวงเพื่อดำเนินการติดตั้งระบบการจ่ายไฟ ณ บริเวณอู่หรือพื้นที่ของ ขสมก. ซึ่งรถโดยสารที่เป็นรถเมล์ไฟฟ้าจะต้องดำเนินการชาร์จไฟในช่วงกลางคืน และให้บริการได้คราวละประมาณ 300 กม.

ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า การจัดหารถเมล์ไฟฟ้าอาจมีการล็อกสเปกให้กับบริษัท ล็อกซเล่ย์ เพราะได้นำตัวอย่างรถโดยสารไฟฟ้าจากประเทศจีนเข้ามาให้ ขสมก.ทดลองนำไปวิ่งให้บริการนั้น รมว.คมนาคม ยืนยันว่า โครงการนี้จะต้องเปิดประมูลทั่วไป ไม่ใช้วิธีพิเศษ รวมทั้งที่ผ่านมามีเอกชนหลายรายได้ติดต่อเสนอขอขายรถไฟฟ้า ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 3 ราย จึงเชื่อว่าหากมีการเปิดประมูลจะมีการแข่งขันอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องราคาต้นทุนของรถไฟฟ้าสูงกว่ารถโดยสารทั่วไปนั้น ที่ผ่านมาก็มีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นพบว่าจะเกิดความคุ้มทุนในระยะยาวด้วย

ด้านนายสุรชัย เอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงแนวทางการนำรถโดยสารระบบไฟฟ้ามาให้บริการประชาชนว่า ขณะนี้ ได้จัดทำเอกสารร่างประกวดราคา (ทีโออาร์) แล้ว ซึ่งคณะกรรมการทีโออาร์จะอนุมัติภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ และจะต้องเปิดทำประชาพิจารณ์ ก่อนที่จะประกาศขายซองประกวดราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีอ๊อกชั่น) และหลังประกวดราคาประมาณ 2 - 3 เดือนคาดว่าจะสามารถส่งมอบรถได้ ส่วนจะนำเข้าทั้งรถทั้งคันหรือนำเข้าเพียงชิ้นส่วนเข้ามาประกอบนั้น จะต้องพิจารณาความเหมาะสมในเรื่องของระยะเวลา เทคโนโลยีการผลิต  เพราะขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีเทคโนโลยีเพียงพอที่จะผลิตเองทั้งคัน

ผอ.ขสมก. กล่าวด้วยว่า ส่วนการติดตั้งพื้นที่เติมไฟฟ้า จะสร้างภายในพื้นที่อู่จอดรถของ ขสมก. ที่ทางการไฟฟ้านครหลวงจะศึกษาการจัดหาไฟฟ้ามาเติมรถ อาจต้องใช้เวลาศึกษาหลายเดือน เนื่องจากเป็นการจ่ายไฟฟ้าแรงสูง โดยขสมก.ศึกษาพื้นที่ติดตั้งไว้ 4 จุด คือ พื้นที่ ขสมก.บริเวณถนนกำแพงเพชร คลองเตย สาธุประดิษฐ์ และบริเวณใต้ทางด่วนเอกมัย - รามอินทรา ส่วนพื้นที่พระราม 9 และพื้นที่อื่นอยู่ระหว่างการศึกษา แต่ละจุดจะติดตั้งหัวจ่ายไฟฟ้าให้รถโดยสารจุดละ 50 คัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์