ดัชนีฐานรากขยับดีขึ้น ภัยแล้งคลี่คลายชาวบ้านอมยิ้มแก้มปริ

ข่าว

ดัชนีฐานรากขยับดีขึ้น ภัยแล้งคลี่คลายชาวบ้านอมยิ้มแก้มปริ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2559 06:15 น.

บันทึก

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานราก (Grassroots Economic Sentiment Index : GSI) ประจำ เดือน มิ.ย.59 โดยได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท ทั่วประเทศ 1,533 ตัวอย่าง พบว่า GSI เดือน มิ.ย.59 ส่งสัญญาณดีขึ้น อยู่ที่ระดับ 46.3 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือน พ.ค. ที่อยู่ระดับ 43.6 เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลายลงช่วยบรรเทาความกังวลในเรื่องรายได้ ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลง ขณะเดียวกัน ประชาชนระดับฐานรากรู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวค่อนข้างช้า ปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้าที่ทรงตัวในระดับสูง และกรณีอังกฤษถอนตัวออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) ที่อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานรากต่อสถานการณ์ใน 6 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากระดับ 44.2 ในเดือน ก.ค. มาอยู่ที่ระดับ 48.4 ในเดือน มิ.ย.59 สะท้อนให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของประชาชนระดับฐานรากยังคงขึ้นอยู่กับทิศทางการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในระยะต่อไปที่จะส่งผลให้รายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้น โดยคาดหวังว่ารัฐบาลจะเน้นค่าใช้จ่ายเพื่อการลงทุนและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง

“ส่วนของปัญหาที่ประสบอยู่ในปัจจุบัน พบว่าประชาชนระดับฐานรากยังคงมีปัญหาเดิมๆ คือ เรื่องของรายได้และหนี้สิน โดยประเด็นที่ตอบว่ามีปัญหามาก 3 อันดับแรก คือเรื่องรายได้ไม่แน่นอน/ ราคาผลผลิตการเกษตรไม่แน่นอน 18.3% ดอกเบี้ยแพง/หนี้นอกระบบ 15.3% และการทำมาหากินฝืดเคือง/ไม่มีลูกค้า 14.5% จึงสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหา โดย 3 อันดับแรกที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยดำเนินการคือ ลดค่าครองชีพ 28% ควบคุมราคาสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน 21.7% และปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ 14.9%”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์