สถานีสนามไชย รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน คืบหน้า 97% รฟม. จ่อเปิดให้ชม สิ้นปี 59

ข่าว

สถานีสนามไชย รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน คืบหน้า 97% รฟม. จ่อเปิดให้ชม สิ้นปี 59

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 14:36 น.

บันทึก

ประธานบอร์ด รฟม. เผยการก่อสร้าง "สถานีสนามไชย" คืบหน้าแล้ว 97% ลั่น สิ้นปี 59 พร้อมเปิดให้ ปชช.เที่ยวชม ก่อนเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ปี 62 มั่นใจ เป็นไฮไลต์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ...

วันที่ 3 ส.ค. 59 พลเอกยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการ รฟม. พร้อมด้วย นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. ได้นำคณะสื่อมวลชน ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธา งานสถาปัตยกรรมตกแต่งภายในสถานี โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงสนามไชย-ท่าพระ และงานออกแบบควบคุมการก่อสร้างเส้นทางใต้ดิน ช่วงสนามไชย-ท่าพระ

พลเอกยอดยุทธ กล่าวว่า การก่อสร้างรถไฟฟ้าสถานีสนามไชย มีความคืบหน้าการก่อสร้างเร็วกว่าแผน และสร้างไปแล้วกว่า 97% โดยคาดว่าภายในสิ้นปี 59 นี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเที่ยวชมก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการจริงในปี 62 เบื้องต้น หากสถานีใดก่อสร้างทั้งโยธา และระบบเดินรถพร้อม ก็จะเปิดให้บริการก่อนเป็นช่วงๆ

ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสารทั้งเส้นทางนั้น จะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ และบริษัทเอกชนผู้รับสัมปทานเดินรถ เบื้องต้น ค่าโดยสารจะไม่เกินจากอัตราโครงสร้างค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเดิม โดยจะมีการคิดอัตราค่าแรกเข้าที่ 16 บาท สถานีต่อไปสถานีละ 2 บาท แต่ไม่เกิน 42 บาท เนื่องจากว่าเป็นเส้นทางการเดินรถอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ความคืบหน้าในการให้บริการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ เพื่อเชื่อมการบริการระหว่าง รถไฟฟ้าสายสีม่วง กับ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน นั้น ขณะนี้ บอร์ด รฟม. ได้มีมติว่าจ้างด้วยวิธีพิเศษให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งระบบและเดินรถไฟฟ้า ระหว่างสถานีบางซื่อ ของรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ไปยังสถานีเตาปูน ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ รวม 1 สถานี ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร วงเงินประมาณ 693 ล้านบาท เพื่อให้ประชาชนสามารถเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสถานี โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะต้องนำเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่า BEM จะเริ่มติดตั้งระบบต่างๆ ได้ในเดือน ก.ย.นี้ แล้วเสร็จในเดือน ก.พ. ปีหน้า และเปิดให้บริการได้ไม่เกินเดือน มี.ค. 60

สำหรับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีการก่อสร้างและตกแต่งตามสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นนั้น จะมี 4 สถานี คือ สถานีสนามไชย การตกแต่งจะคล้ายกับท้องพระโรง เนื่องจากเป็นเขตเกาะรัตนโกสินทร์ สถานีวังบูรพา จะมีการตกแต่งวิถีชีวิตคนไทย สถานีวัดมังกรกมลวาส จะตกแต่งแนวจีนไชน่าทาวน์ เพราะมีชุมชนคนจีนอาศัย และสถานีอิสรภาพ

ทั้งนี้ การตกแต่งทั้ง 4 สถานี เชื่อมั่นว่า เมื่อเปิดให้บริการจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้สัญจรเดินทางและเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ ปากคลองตลาด-ท่าเตียน อย่างสะดวก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์