กกร.กลับลำหั่นเป้าส่งออกติดลบ 2% หวังท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐหนุน

ข่าว

กกร.กลับลำหั่นเป้าส่งออกติดลบ 2% หวังท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐหนุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2559 09:01 น.

บันทึก

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทยว่า ที่ประชุม กกร.ได้ปรับเป้าหมายการส่งออกปีนี้ว่าจะติดลบ 0-2% จากเดิมคาดว่าขยายตัว 0-2% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังมีความผันผวน และเมื่อเปรียบเทียบปัจจัยต่างๆระหว่างครึ่งปีหลังของปีนี้ และปีที่ผ่านมายังมีความเสี่ยงใกล้เคียงกัน แต่ยังคงเป้าหมายการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไว้ที่ 3-3.5% เพราะการลงทุนภาครัฐ การเบิกจ่ายงบประมาณเป็นไปตามเป้า รวมทั้งการท่องเที่ยวยังขยายตัวดี หนี้ครัวเรือนเริ่มลดลง ราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น “กกร.ยังต้องการให้รัฐบาล โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกรมสรรพากร เร่งสรุปปัญหาการตีความทางภาษี ที่บริษัทเอกชนญี่ปุ่นถูกศาลฎีกาตัดสินให้จ่ายภาษีแก่สรรพากรเพราะปฏิบัติตามข้อแนะนำของบีโอไอ ทำให้กระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยหอการค้าญี่ปุ่น (เจซีซี) และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ (เจโทร กรุงเทพฯ) ต้องการให้ไทยมีคำตอบที่ชัดเจนวันที่ 1 ส.ค.นี้ แต่หากยังต้องการเวลาพิจารณาข้อยุติ จะยืดเวลาออกไปก็ควรระบุเวลาที่ชัดเจน”

นายวัลลภ วิตนากร รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า การส่งออกที่ลดลงเนื่องจากมีการประเมินทิศทางการส่งออกในครึ่งปีหลังแล้วพบว่า 2 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์จะติดลบ 4% อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ภาพจะติดลบ 5-6% ซึ่งทั้งสองอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าการส่งออกคิดเป็น 37% ของการส่งออกทั้งหมด “กรณีรถยนต์ขณะนี้ประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นตลาดหลักเริ่มชะลอซื้อเพราะต้องการระบายสต๊อกเก่าเพื่อปรับสู่มาตรฐานใหม่ที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง เช่นเดียวกับอินโดนีเซียเริ่มผลิตรถรุ่นวีออสทำให้การนำเข้าลดลง ขณะที่อิเล็กทรอนิกส์เองการส่งออกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) เริ่มชะลอตัว”

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคาร ไทย กล่าวว่า แม้ กกร.ปรับเป้าส่งออกทั้งปีจะติดลบ 0-2% แต่ถือว่าติดลบไม่มากหากเทียบกับหลายประเทศ โดยที่ประชุมเห็นว่ากรณีเบร็กซิทแม้ไม่ส่ง ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมาก แต่เจรจาระหว่างอังกฤษกับอียูยังต้องใช้เวลา จึงให้คณะอนุกรรมการด้านเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เข้ามาดูแลเรื่องนี้ใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์