มะรุมมะตุ้มอุ้มเอสเอ็มอี

ข่าว

มะรุมมะตุ้มอุ้มเอสเอ็มอี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2559 08:30 น.

บันทึก

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) รายใหม่หรือสตาร์ทอัพ และเอสเอ็มอีในกลุ่มที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีวงเงิน 10,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีการปล่อยสินเชื่อใหม่ 10,000 ล้านบาท ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนประมาณ 40,000 ล้านบาท ช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ 0.05% ต่อปี เป็นเวลา 5 ปี โดยช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้ 5,000 ราย โดยรัฐบาลจะ รับภาระจ่ายค่าธรรมเนียมการค้ำประกันสินเชื่อในอัตรา 1-2% ต่อปี แทนเอสเอ็มอีในปีแรก จากอายุการค้ำประกันไม่เกิน 10 ปี ซึ่ง ครม.ได้เห็นชอบให้การชดเชย บสย.เป็นวงเงิน 1,700 ล้านบาท แยกเป็นชดเชยดอกเบี้ย 1,500 ล้านบาท และค่าชดเชยค่าธรรมเนียม 200 ล้านบาท ทั้งนี้ กำหนดให้ บสย.ค้ำประกันกับเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพที่เป็นบุคคลธรรมดารายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ส่วนที่เป็นนิติบุคคลให้ค้ำประกันรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท หากเป็นนิติบุคคลที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้ค้ำประกันรายละไม่เกิน 20 ล้านบาท ซึ่งเอส–เอ็มอีเหล่านี้ต้องมีทรัพย์สินถาวรไม่รวมที่ดิน ไม่เกิน 200 ล้านบาท ที่สำคัญสินเชื่อใหม่ที่ได้ต้องไม่นำไป ชำระหนี้เดิม รวมทั้งต้องเป็นลูกหนี้ปกติตามเกณฑ์ของแบงก์ชาติ ไม่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)

ส่วนเอสเอ็มอีนิติบุคคลต้องมีอายุกิจการไม่เกิน 3 ปี รวมทั้งต้องเป็นกิจการที่ผ่านการฝึกอบรมหรืออยู่ระหว่างเข้าร่วมอบรมหลักสูตรการบริหารจัดการธุรกิจที่ บสย.เห็นชอบ หากเป็นเอสเอ็มอีที่มีนวัตกรรมใหม่หรือสินค้าบริการ ต้องมีธนาคารเป็นผู้รับรองและยืนยัน หรือเป็นธุรกิจที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีรายชื่อผ่านการพิจารณาคุณสมบัติจากหน่วยงานรัฐ นอกจากนี้ ครม. เห็นชอบการแก้ไข พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 ซึ่งใช้มานานกว่า 24 ปี เพื่อให้กระบวนการขออนุญาตประกอบกิจการโรงงานเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วและประหยัด โดยแก้ไขความหมายของคำว่า “โรงงาน” ใหม่ จากเดิมต้องมีเครื่องจักรตั้งแต่ 5 แรงม้า หรือคนงานตั้งแต่ 7 คน เปลี่ยนเป็นต้องมีเครื่องจักรตั้งแต่ 50 แรงม้า หรือคนงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป ถือเป็นผลดีต่อเอสเอ็มอีมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์