โตโยต้าลดพนักงานเซ่นยอดขายฟุบ เปิดโครงการ "จากด้วยใจ" ให้ 800-900 คนยินยอมออก

ข่าว

โตโยต้าลดพนักงานเซ่นยอดขายฟุบ เปิดโครงการ "จากด้วยใจ" ให้ 800-900 คนยินยอมออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2559 06:01 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการเปิดโครงการสมัครใจลาออกสำหรับพนักงานรับเหมาช่วง (Subcontract) ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ว่า จากสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ยังชะลอตัว ประกอบกับความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีผลต่อการส่งออกต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทต้องปรับลดกำลังการผลิตลงและมีพนักงานเกินความจำเป็น รวมทั้งต้องปรับลดจำนวนชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา ทำให้รายได้รวมต่อเดือนของพนักงานลดลง

ดังนั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีทางเลือก บริษัทจึงเปิดโครงการ “จากด้วยใจ” ให้แก่พนักงานรับเหมาช่วง เข้าร่วมโครงการสมัครใจลาออก ซึ่งพนักงานที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับเงินชดเชยครบถ้วนตามกฎหมายแรงงานและบริษัทยังพิจารณาจ่ายเงินเพิ่มเติมพิเศษให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย

โดยหากสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ดีขึ้น บริษัทยินดีที่จะรับพนักงานที่สมัครใจร่วมโครงการนี้ กลับเข้าทำงานเป็นลำดับแรก โดยคงอัตราค่าจ้างพร้อมสวัสดิการเดิม รวมทั้งจะมีการนับอายุงานต่อเนื่อง และขอยืนยันว่าตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจในไทย บริษัทไม่มีนโยบายปลดพนักงานออกแต่อย่างใด

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. กล่าวว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบ มีเพียงแค่บริษัทรถยนต์รายเดียวที่เปิดโครงการนี้ เนื่องจากเป็นบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่มีการว่าจ้างแรงงานเป็นจำนวนมากในช่วงที่ตลาดรถยนต์คึกคัก มีการผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงโครงการรถยนต์คันแรกที่ได้รับออเดอร์ยอดจองเป็นจำนวนมาก จึงมีการว่าจ้างพนักงานรับเหมาช่วงมาเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มยอดการผลิต แต่จากผลภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ตลาดรถในประเทศจึงยังไม่สดใสเท่าที่ควร ทำให้ยอดขายในประเทศยังไม่มีวี่แววฟื้นตัว ขณะที่การส่งออกรถยนต์ก็ไม่ดีเท่าที่ควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกระแสข่าวผ่านโลกโซเชียลว่าเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ค่ายยักษ์จากญี่ปุ่น ได้เปิดโครงการ “จากด้วยใจ” เปิดให้พนักงานรับเหมาช่วงซึ่งมีอยู่ในกระบวนการผลิตประมาณ 40% ของลูกจ้างทั้งหมด หรือราว 800-900 คน สมัครใจลาออก โดยกำหนดจำนวนแต่ละไลน์การผลิต และได้เปิดรับสมัครเข้าโครงการเป็นเวลา 1 อาทิตย์ นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2559 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์