ผู้ส่งออกประมงไทยห่วงสหรัฐฯ คุมเข้มแรงงาน หวั่นโดนห้ามสินค้าส่งออก

ข่าว

ผู้ส่งออกประมงไทยห่วงสหรัฐฯ คุมเข้มแรงงาน หวั่นโดนห้ามสินค้าส่งออก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 20:08 น.

บันทึก

ผู้ส่งออกสินค้าประมง ห่วงกฎหมายใหม่มะกันกระทบส่งออกสินค้าไทย หากพบแรงงานทาสจะหยุดรับสินค้าทันที จี้รัฐ-เอกชนเร่งแก้ปัญหา ยัน Tier 2 Watch List ส่งผลให้ความเชื่อมั่นสินค้าไทยดีขึ้น แต่ไม่มีผลต่อการส่งออก เหตุวิกฤติ ศก.ยังอยู่

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 นายชนินทร์ ชลิศราพงศ์ กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงและกังวลสำหรับการส่งออกของไทยจากนี้คือ กฎหมาย Trade Facilitation and Trade Enforcement Act of 2015 (TFTEA) ของสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 มี.ค.59 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ควบคุมสินค้านำเข้าที่มีการใช้แรงงานทาส แรงงานหักหนี้และแรงงานคุก หากพบว่าสินค้านำเข้าถูกร้องเรียนว่ามีการใช้แรงงานเหล่านี้ สหรัฐฯ จะหยุดการนำเข้าทันที

“ล่าสุดจีนถูกห้ามนำเข้าสินค้า 3-4 รายการ ที่พบว่ามีการใช้แรงงานในกลุ่มที่สหรัฐฯ ห้ามไว้ กฎหมายนี้เป็นกฎหมายที่แรงมาก เพราะรัฐบาลมีสิทธิประกาศห้ามนำเข้าสินค้าที่ใช้แรงงานใน 3 กลุ่ม ขณะที่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแรงงาน เช่น กฎหมายปกป้องเหยื่อการค้ามนุษย์ ที่ทำให้สหรัฐฯ ต้องประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือระเบียบการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ของสหภาพยุโรป (อียู) ไม่ได้ห้ามนำเข้าสินค้าหากมีการใช้แรงงานบังคับ แรงงานเด็ก ยังให้นำเข้าได้ ซึ่งไทยต้องให้ความสำคัญ และแก้ปัญหาแรงงานต่อไป เพราะไม่ได้จำกัดบางสินค้า แต่รวมทุกสินค้า ที่หากพบว่าใช้แรงงานใน 3 กลุ่มที่มีการประกาศไว้”

ด้านนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 59 โดยเลื่อนสถานะไทยด้านการค้ามนุษย์ให้ดีขึ้นมาอยู่ในระดับ 2 แบบจับตามอง (Tier 2 Watch List) จากเดิมระดับ 3 (Tier 3) นั้นส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นในสินค้าไทยมาก โดยคาดหวังว่า การเผยแพร่รายงานดังกล่าวในรอบต่อไป หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า ไทยจะถูกปรับอันดับให้ดีขึ้นเป็น Tier 2 โดยภาคเอกชนจะร่วมมือกับทุกหน่วนงานอย่างเต็มที่ ในการลดจำนวนคดีการค้ามนุษย์ เพิ่มการจับกุมปัญหาแรงงานอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม การอยู่ในระดับ 2 แบบจับตามอง จะส่งผลต่อเนื่องให้การพิจารณาแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายของไทย ตามระเบียบไอยูยูของอียูดีขึ้น

สำหรับการส่งออกสินค้าประมงนั้น การอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List ของไทย อาจไม่ส่งผลต่อตัวเลขการส่งออกมากนัก แต่จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน ทำให้เกิดการลงทุนตามมา เพราะการส่งออกไทยยังต้องขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลก สิ่งที่น่ากังวลที่จะส่งผลกระทบคือ กรณีที่สหราชอาณาจักรลงประชามติถอนตัวออกจากอียู หรือเบร็กซิท ที่ส่งผลต่อความผันผวนของตลาดเงินโลก ดังนั้นกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเกินกว่าประเทศคู่ค้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์