เผยเศรษฐีภารตะครองแชมป์นักช็อปหัตถกรรมไทย

ข่าว

เผยเศรษฐีภารตะครองแชมป์นักช็อปหัตถกรรมไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 13:23 น.

บันทึก

SACICT สำรวจข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ 14 สัญชาติในไทย พบเศรษฐีภารตะ ครองแชมป์นักช็อปงานหัตถกรรมไทยมากสุด...

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT กล่าวว่า ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ได้สำรวจข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในการเลือกซื้อสินค้าหัตถกรรม เพื่อสร้างทิศทางนำพาผู้ผลิตและผู้ผลิตชิ้นงานหัตถกรรมไทยให้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมไทยได้ตรงกับตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น การสำรวจฯ ครั้งนี้ เพื่อสำรวจค่านิยมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย โดยมุ่งเป้าไปที่การซื้อสินค้าหัตถกรรมไทยโดยเฉพาะทั้ง ผ้า เครื่องสานงานไม้แกะสลัก เครื่องโลหะและเครื่องประดับที่ไม่ใช่ทอง เครื่องทอง เครื่องปั้นดินเผาและเซรามิก รวมทั้งของที่ระลึก ชิ้นงานประเภทนี้ เป็นของคู่สังคมไทยมาเนิ่นนาน โดยทำการสำรวจ 14 สัญชาติ แบ่งเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมาก ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อเมริกัน กับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนปานกลาง ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สิงคโปร์ อินเดีย อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย

ทั้งนี้ ผลการสำรวจจากนักท่องเที่ยวทุกสัญชาติ 1,200 ราย พบว่า สินค้าหัตถกรรมประเภท ผ้า ของที่ระลึก ทอง เครื่องสานงานไม้และแกะสลัก โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าหัตถกรรมดังกล่าวคือ อินเดีย อเมริกัน และเยอรมัน โดยกลุ่มนักช็อปให้เหตุผลว่า สินค้าต่างๆ ที่ซื้อไปนั้นมีการออกแบบ ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และความประณีต

นางอัมพวัน กล่าวต่อว่า สำหรับสถานที่และจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อสินค้านั้น ที่นิยมสูงสุดคือ ตลาดนัดสวนจตุจักร เดอะแพลทินัมแฟชั่นมอลล์ มาบุญครอง เซ็นทรัลเวิลด์ และสยามพารากอน กรุงเทพฯ รองลงมา ไนท์ บาร์ซา ถนนคนเดิน เซ็นทรัล เฟสติวัล จ.เชียงใหม่ และหาดพัทยา จ.ชลบุรี ทั้งนี้การสำรวจค่านิยมการจับจ่ายใช้สอยครั้งนี้ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้กับครูศิลป์ ครูช่าง ทายาทและสมาชิกผู้ผลิตงานหัตถกรรมไทย ตลอดจนภาครัฐสามารถมองเห็นภาพรวมเกี่ยวกับทิศทางการเติบโตของผู้ซื้องานหัตถกรรมไทย รวมไปถึงปัจจัยต่างๆ ในมุมมองของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในประเทศไทย เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับมาประยุกต์ใช้ในการวางนโยบายเพื่อผลักดันและส่งเสริมงานหัตถกรรมไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกับการพัฒนาประเทศด้านอื่นๆ ควบคู่กัน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเชิงลึกได้ที่ www.sacict.or.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ โทรศัพท์ 1289.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์