หวังยุโรปมองไอยูยูดีขึ้น! ส่งออกอาหารทะเลยิ้มรับไทยขยับเทียร์2

ข่าว

หวังยุโรปมองไอยูยูดีขึ้น! ส่งออกอาหารทะเลยิ้มรับไทยขยับเทียร์2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 06:30 น.

บันทึก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คาดสถานการณ์ส่งออกไทยดีขึ้น หลังสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์การค้ามนุษย์ไทยดีขึ้นมาอยู่เทียร์ 2 วอต์ช ลิสต์ จากระดับแย่สุดคือเทียร์ 3 ตอกย้ำความเชื่อมั่นผู้ซื้อทั่วโลก ส่งผลดีต่อการส่งออกและตรวจสอบประมงจาก IUU อียู

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้า ระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีกระทรวงการต่าง ประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานประจำปีเรื่อง สถานการณ์การค้ามนุษย์หรือ TIP Report 2016 โดยปรับสถานะด้านแรงงานของไทยดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2 แบบจับตามอง (Tier 2 Watch List) จากระดับแย่ สุดคือ ระดับ 3 (Tier 3) มาตั้งแต่ปี 57 เพราะยังมีปัญหาการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ และแรงงาน ผิดกฎหมายใน 4 กลุ่มสินค้า คือ กุ้ง ปลา อ้อยและน้ำตาล และเสื้อผ้า ว่า แสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จ
ของ รัฐบาลไทยในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานบังคับอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกลุ่ม สินค้าอาหารทะเล โดยภาครัฐและเอกชนจะยังคงร่วม มือกันต่อต้านการค้ามนุษย์อย่างจริงจังต่อไป รวมถึง ขยายความร่วมมือกับประเทศและองค์การระหว่างประเทศ โดยหวังให้ปรับสถานะดีขึ้นในปีต่อๆไป

ทั้งนี้ กรมประเมินว่ากรณีดังกล่าวจะส่งผลดีต่อการค้าระหว่างประเทศของไทย โดยในระยะสั้น จะทำให้ภาพลักษณ์สินค้าไทยด้านแรงงานดีขึ้น ทั้งในตลาดสหรัฐฯและนานาประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่ม สินค้าอาหารทะเล ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้ผู้นำเข้ารายใหญ่ และผู้บริโภคโดยทั่วไป ว่ารัฐบาลไทยและภาคเอกชนไทยให้ความสำคัญ และร่วมมือกันเร่งแก้ไข ปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมทั้งจะเป็นผลดีต่อการตรวจสอบเรื่องการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งปัจจุบันไทยได้ใบเหลืองอยู่

ส่วนระยะยาวไทยจะมีศักยภาพในการส่งออกและการแข่งขันที่เข้มแข็งขึ้น สินค้าไทยได้รับการยอมรับว่าสามารถควบคุมการผลิตให้สอดคล้องกับมาตรฐานและกฎหมายสากลมากขึ้น ลดการกีดกันทางการค้าและลดการถูกโจมตีจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทะเลได้ อีกทั้งยังเกิดผลดีทางจิตวิทยาต่อผู้บริโภค ผู้นำเข้า และผู้ประกอบการค้าปลีกในการสนับสนุนสินค้าและบริการของไทย ทำให้การส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวในอนาคต โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าประมง น้ำตาล อ้อย และสิ่งทอ “กระทรวงพาณิชย์เร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้นำเข้ารายใหญ่สหรัฐฯอย่างต่อเนื่อง ถึงความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของรัฐบาลไทย พร้อมตรวจสอบสถานการณ์และผลกระทบของกรณีดังกล่าวต่อภาพลักษณ์สินค้าไทย ซึ่งผู้นำเข้ารายใหญ่ตระหนักดีถึงความตั้งใจจริงของฝ่ายไทย และยินดีที่จะยังคงสั่งซื้อสินค้าไทยมาโดยตลอด แม้ไทยอยู่ใน Tier 3 ในช่วงที่ผ่านมา เพราะสินค้าไทยมีคุณภาพสูง”
สำหรับการส่งออกในช่วง 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค.) ปีนี้ ไทยส่งออกอาหาร ทะเลแช่แข็ง กระป๋อง และแปรรูป มูลค่า 1,532 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 7.4% คิดเป็น 1.76% ของการส่งออกทั้งหมดของไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์