พณ เตรียมออก TOR ประมูลข้าวเสื่อมเข้าอุตฯ 4 แสนตัน 6 ก.ค. นี้

ข่าว

พณ เตรียมออก TOR ประมูลข้าวเสื่อมเข้าอุตฯ 4 แสนตัน 6 ก.ค. นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 16:37 น.

บันทึก

พาณิชย์ เตรียมเปิดประมูลข้าวเสื่อมเข้าอุตสาหกรรม 4 แสนตัน ประกาศทีโออาร์ 6 ก.ค.นี้ ส่วนขายตรงผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อ 2.18 ล้านตัน ต้องมีหลักฐานการส่งออกมาแสดง ไม่เช่นนั้นถูกยึดเงินค้ำประกันแน่...

วันที่ 1 ก.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (ทีโออาร์) การระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลในกลุ่มข้าวเสื่อมเพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ตั้งแต่อาหารสัตว์ เอทานอล ปุ๋ย เป็นต้น ปริมาณราว 400,000 ตัน โดยจะประกาศทีโออาร์วันที่ 6 ก.ค. และจะชี้แจงเงื่อนไขการประมูลวันที่ 8 ก.ค. เปิดให้เอกชนดูสภาพข้าวในโกดังระหว่างวันที่ 11-15 ก.ค. และเปิดให้ยื่นซองเสนอคุณสมบัติวันที่ 21 ก.ค. ก่อนที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 25 ก.ค.

"การประมูลข้าวเสื่อมเข้าอุตสาหกรรม จะทำควบคู่ไปกับการระบายข้าวผ่านเกณฑ์มาตรฐานปริมาณ 2.18 ล้านตัน ที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งมองว่าช่วงนี้เป็นจังหวะเหมาะสม ตลาดข้าวมีความต้องการ เพราะข้าวนาปรังแทบจะไม่มีผลผลิตออกมา จากปัญหาภัยแล้ง ส่วนข้าวนาปี ปี 59/60 เลื่อนการเพาะปลูกจากปกติในเดือนส.ค. ออกไปอีก ทำให้ภายใน 1-2 เดือนนี้ยังระบายข้าวสต๊อกรัฐได้ คาดว่าปีนี้น่าจะระบายข้าวได้มากกว่า 6 ล้านตัน และน่าจะระบายออกจากสต๊อกได้ทั้งหมดภายในกลางปี 60"

สำหรับสต๊อกข้าวรัฐบาลล่าสุดขณะนี้ มีข้าวอยู่ในคลังกลาง 9.5 ล้านตัน นอกคลังกลาง ซึ่งระหว่างที่รัฐบาลนี้เข้าบริหารประเทศ ข้าวลอตนี้ยังอยู่ระหว่างการส่งมอบจากโรงสีเข้าคลังกลาง อีกประมาณ 1 ล้านกว่าตันนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมเพื่อนำมาเข้าคลังกลาง แบ่งเป็นข้าวกลุ่ม 1 หรือข้าวเกรดพี, เอ, บี (ข้าวผ่านมาตรฐาน) ที่มีเกรดซี (ข้าวเสื่อม) ปนอยู่ไม่เกิน 20% ปริมาณ 7.5 ล้านตัน ซึ่งจะระบายเป็นการทั่วไป กลุ่ม 2 ข้าวพี, เอ, บี ที่มีเกรดซีปนมากกว่า 20% ขึ้นไป ประมาณ 1.5 ล้านตัน ซึ่งจะระบายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่แปรรูปเพื่อการบริโภคทั้งคนและสัตว์ และกลุ่ม 3 ข้าวเสีย ข้าวเสื่อมสภาพ ปริมาณ 2.4 ล้านตัน จะระบายเข้าอุตสาหกรรมตั้งแต่อาหารสัตว์ลงไป รวมถึงอุตสาหกรรมเอทานอลด้วย 

ส่วนการชี้แจงเงื่อนไขการเปิดให้เอกชนที่มีคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศมายื่นซื้อข้าวปริมาณ 2.18 ล้านตันนั้น ผู้จะเข้าร่วมต้องเป็นเอกชนที่จดทะเบียนเป็นผู้ส่งออกข้าวกับกรมฯ มีคำสั่งซื้อข้าวมาเสนอ ซื้อแบบยกคลัง และต้องหลักฐานการส่งออกมาแสดงภายใน 30 วัน นับตั้งแต่มีการขนข้าวออกจากคลังออกไป ไม่เช่นนั้น จะไม่คืนเงินค้ำประกันให้

"หลักเกณฑ์จะคล้ายกับการประมูลข้าว แต่จะไม่เปิดเผยราคา เพราะเป็นความลับทางการค้า ใครเสนอราคาสูงสุดในแต่ละคลัง จะเชิญมาต่อรองราคา ก่อนสรุปผลเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติต่อไป เชื่อว่า น่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วม และไม่กระทบกับราคาตลาดข้าว เพราะประเมินแล้วว่าช่วงนี้มีความต้องการข้าวมาก ส่วนราคาที่ขายได้น่าจะใกล้เคียงกับราคาที่อนุมัติขายครั้งก่อน เพราะเป็นข้าวคุณภาพใกล้เคียงกัน" 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 03:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์