ไทยบุกตลาดมังกรออนไลน์

ข่าว

  ไทยบุกตลาดมังกรออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ยาหม่อง-สปาฮิต! ขายผ่านเว็บยักษ์ใหญ่จีน

  ชาวจีนสุดปลื้มสินค้าไทย เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่จีนสบช่องจีบนำเข้าขายผ่านเว็บทั้งเครื่องสำอาง ยาหม่อง ผลิตภัณฑ์สปา ของใช้ในบ้าน เจาะกลุ่มลูกค้ากว่า 155 ล้านคน เริ่ม มิ.ย.นี้ เอสเอ็มอีรับอานิสงส์ดันยอดส่งออก

  นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า เว็บไซต์ jd.com ของบริษัท จินตง ซึ่งเป็นเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของจีน มีผู้เข้ามาซื้อขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวประมาณ 155 ล้านคน มูลค่าการค้าประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท สนใจนำสินค้าจากวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของไทย เช่น หมวดอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอางและความงาม สปาและเครื่องหอม ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง แฟชั่น ของใช้ในบ้าน ผ่านทางบริษัท ไทย โกลบอล มาร์ท (ทีจีเอ็ม) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของเอสเอ็มอี โดยบริษัททีจีเอ็มดำเนินธุรกิจด้านการส่งออกสินค้าไปจีนอยู่แล้ว จะช่วยให้สินค้าเอสเอ็มอีของไทยกระจายสู่จีนมากขึ้น คาดว่า จะลงนามความร่วมมือปลายเดือน มิ.ย. นี้

  ทั้งนี้ ปัจจุบันจีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่อันดับ 1 ของไทย หากพิจารณาในรายการสินค้าส่งออกของไทย พบว่า กลุ่มสินค้าเกษตรไทยยังเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในตลาดจีน และเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่สำคัญ ต่อภาพรวมการส่งออกของไทย โดยสินค้าเกษตรส่งออกที่สำคัญ เช่น ยางพารา ข้าว มันสำปะหลัง ขณะที่ไทยได้นำเข้าสินค้าจากจีน เช่น เครื่องจักรกล เครื่องจักรไฟฟ้า เหล็กและเหล็กกล้า

  ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยว และกีฬา กล่าวว่า ได้เริ่มดำเนินการจัดทำบัญชีประชาชาติด้านท่องเที่ยว โดยสำรวจชุมชนท่องเที่ยว 60 ชุมชนชั้นนำของประเทศ เพื่อให้เห็นรายได้ที่เกิดขึ้นในชุมชนที่แท้จริงว่ามีการเติบโตอย่างไร รวมถึงสำรวจเจาะลึกถึงพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในชุมชนทั้งในด้านการใช้จ่ายต่อหัว กิจกรรมที่นิยม วันพักเฉลี่ย เพื่อนำไปเป็นฐานข้อมูลให้กับชุมชนด้านท่องเที่ยวทั่วประเทศที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยวมากกว่า 100 ราย ได้นำไปปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการและการจัดการด้านการตลาดให้สอดรับกับความต้องการนักท่องเที่ยวต่อไป

  สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวล่าสุดในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติจำนวน 2.43 ล้านคน เติบโต 5.7% ทำรายได้เข้าประเทศประมาณ 115,000 ล้านบาท ขยายตัว 10.26% โดยการเดินทางที่ท่าอากาศยานดอนเมืองมีการเติบโตสูงสุด 33.28% และทำให้ตัวเลขสะสมของต่างชาติมาไทยตั้งแต่ ม.ค.-พ.ค.มีจำนวน 14.11 ล้านคน เติบโตขึ้น 12.58% ทำรายได้ประมาณ 709,000 ล้านบาท ขยายตัว 17.37%

  ทั้งนี้ แม้ว่าในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาการเติบโตของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 5.7% เท่านั้นแต่เมื่อเปรียบเทียบกับแนวโน้มการท่องเที่ยวทั่วโลกที่คาดว่าจะเติบโตราว 4-5% และในเดือน ก.ค.ที่จะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องอีกครั้ง ยังมั่นใจว่าคนไทยจะท่องเที่ยวในประเทศ โดยมีการสร้างกิจกรรมรองรับ เช่น โครงการรวมใจเที่ยวไทยจาก ททท. ซึ่งหากดูกระแสวันหยุดยาวช่วงวันที่ 5-9 พ.ค.ที่ผ่านมา แม้ว่าคนไทยที่ไปเที่ยวต่างประเทศจะเติบโตถึง 23% ขยายตัวมากกว่าการท่องเที่ยวใน ประเทศ แต่ว่าจำนวนคนไทยที่เที่ยวในประเทศยังคงมีอยู่มากกว่าที่ 340,000 คน ส่วนการเที่ยวต่างประเทศอยู่ที่ 87,000 คน

  นางกอบกาญจน์กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 3-24 มิ.ย.นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดงานตลาดนัดคลองผดุงกรุงเกษม : ท่องเที่ยวสุขใจ กีฬาไทยสุขกาย เศรษฐกิจก้าวไกล รวมใจประชารัฐ โดยคาดว่าการนำผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้รับมาตรฐานทั้งด้านผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และบริการท่องเที่ยวประเภทชุมชนเข้าร่วม จะสร้างรายได้สะพัดตรงสู่ชุมชน 30-50 ล้านบาท จากการแบ่งการนำเสนอสินค้าและบริการท่องเที่ยวออกเป็นสัปดาห์ละ 2 ภูมิภาค พร้อมกันนี้ ภายในงานนี้ยังมีการเปิดตัว 17 สุดยอดเส้นทางท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งคัดเลือกจาก 5 คลัสเตอร์ด้านท่องเที่ยว โดยคาดหวังว่าหลังจากนี้บริษัทนำเที่ยวจะพัฒนานำต้นแบบเส้นทาง ออกไปผลิตเป็นแพ็กเกจท่องเที่ยว แต่ที่มากกว่านั้นคือต้องการให้แต่ละชุมชนขึ้นมาเป็นผู้บริหารจัดการทริปจำหน่ายต่อนักท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

  “การจัดงานครั้งนี้จะยกโมเดลงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ที่ปกติการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดที่สวนลุมพินีทุกต้นปีมาอยู่ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม แต่ด้วยพื้นที่จำกัด จึงจัดหมุนเวียนให้แต่ละภูมิภาคออกงานสลับกันแต่ละสัปดาห์ โดยนอกจากการจับจ่ายผลิตภัณฑ์โดยตรงแล้ววางเป้าหมายให้แต่ละชุมชนได้นำเสนอจุดเด่นของการท่องเที่ยวในพื้นที่ อันเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ เพื่อจูงใจให้เกิดการตามรอยต่อไปด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์