ผลวิจัย ชี้ จ่ายเงินผ่านบัตร ดัน GDP ไทย รอบ 5 ปี เพิ่ม 1.13 ล.

ข่าว

ผลวิจัย ชี้ จ่ายเงินผ่านบัตร ดัน GDP ไทย รอบ 5 ปี เพิ่ม 1.13 ล.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 19:36 น.

วีซ่า หนุนใช้บัตรจ่ายแทนเงินสด ชี้ เอื้อประโยชน์รัฐ ช่วยลดขั้นตอน ขณะที่ ผลสำรวจเผยจ่ายเงินผ่านบัตร ดันจีดีพีไทย ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 1.13 ล้าน สัดส่วนสูงสุดในเอเชีย ...

วันที่ 2 มิ.ย. 59 บริษัท วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดสัมมนา อีเพย์เมนต์ : โครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมี นางสาวพอลลีน ซาเฮทพี ผู้อำนวยการ School of Public Policy เป็นวิทยากร

นางสาวพอลลีน กล่าวว่า การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของระบบการเงินประเทศ ประกอบด้วย องค์ประกอบ 3 ด้าน คือ ระบบการโอนเงินที่มีมูลค่ามาก ระบบการโอนเงินที่มีมูลค่าน้อยแต่ปริมาณมาก และเครือข่ายการชำระด้วยบัตร ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ให้กับภาครัฐ สร้างความแข็งแกร่งและเปิดโอกาสให้กับอีกหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยระบบการชำระเงินที่ใช้บัตรเพียงใบเดียวแทนเงินสด จะช่วยลดขั้นตอนที่เชื่องช้า กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ผลสำรวจของวีซ่า ซึ่งจัดทำโดย บริษัท มูดี้ส์ อนาลิติคส์ (Moody’s Analytics) ได้มีการเปิดเผยด้วยว่า จำนวนธุรกรรมและมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งรวมถึงการชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรพรีเพดในปัจจุบัน เพิ่มมูลค่าให้เศรษฐกิจไทยถึง 3.18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.13 แสนล้านบาทโดยประมาณ) หรือสูงขึ้น 0.19 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราการเติบโตของจีดีพีทั้งหมด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 ถึงพ.ศ. 2558 ซึ่งถือได้ว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่เพิ่มสูงที่สุดในทวีปเอเชีย

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค อัตราการเติบโตของจีดีพีที่เป็นผลมาจากการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย โตมากกว่าถึงสามเท่าตัว ซึ่งในทวีปเอเชีย "อีเพย์เมนต์" ดันจีดีพีของภูมิภาคโดยรวมเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 0.06 เปอร์เซ็นต์ สำหรับประเทศที่มีการเติบโตรองจากประเทศไทย คือ เวียดนามที่ 0.14 เปอร์เซ็นต์ และตามมาด้วยสิงคโปร์ที่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในประเทศไทยเองนั้น ผลพลอยได้จากการเติบโตของการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้น สร้างงานกว่า 75,730 อัตราต่อปี ในช่วงเวลาห้าปี

ส่วนผลกระทบของการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ผลสำรวจระบุว่า ในด้านการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ จาก 70 ประเทศทั่วโลก ระหว่างปี พ.ศ. 2554–2558 ซึ่งเผยให้เห็นว่า การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรพรีเพด มีส่วนเพิ่มมูลค่าให้จีดีพีถึง 296 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังส่งผลต่อการบริโภคสินค้าและบริการในระดับครัวเรือนโดยเฉลี่ย 0.18 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ยังประเมินจำนวนเฉลี่ยของงานที่เกิดจากระบบการชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์ที่ 2.6 ล้านงานต่อปี ภายในห้าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการเปลี่ยนจากการใช้เงินสดมาเป็นธุรกรรมการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น งานวิจัยนี้เก็บข้อมูลครอบคลุม 70 ประเทศ คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 95% ของจีดีพีของโลกอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์