ขายข้าวบิ๊กลอต 2.24 ล้านตัน เปิดยื่นซองคุณสมบัติ 13 มิ.ย.

ข่าว

ขายข้าวบิ๊กลอต 2.24 ล้านตัน เปิดยื่นซองคุณสมบัติ 13 มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 17:10 น.

“ประยุทธ์” ไฟเขียว “พาณิชย์” เปิดระบายข้าวลอตใหญ่สุดในรัฐบาล คสช. 2.24 ล้านตัน หลังตลาดมีความต้องการเพิ่ม เพราะภัยแล้ง เปิดยื่นซองคุณสมบัติ 13 มิ.ย. ก่อนให้ยื่นเสนอราคา 15 มิ.ย.นี้…

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้เห็นชอบให้กรมฯ เปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 4/59 ปริมาณ 2.24 ล้านตัน ซึ่งมากกว่าการเปิดประมูลทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะราคาข้าวขณะนี้ ทั้งในและต่างประเทศอยู่ในขาขึ้น โดยมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตลาดยังมีความต้องการข้าว เพราะปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้ผลผลิตข้าวลดลง และออกสู่ตลาดช้ากว่าปกติ

“การเปิดระบายข้าวในช่วงนี้เหมาะสม เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภัยแล้ง และเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกที่จะชี้นำราคาข้าวในตลาดให้สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อราคาส่งออกของข้าวไทย และราคาข้าวที่เกษตรกรจะได้รับจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวที่กำลังจะออกสู่ตลาด” นางดวงพรกล่าว

สำหรับชนิดข้าวในสต๊อกของรัฐที่จะนำออกมาเปิดประมูลเป็นการทั่วไปในครั้งนี้ ประกอบด้วย 16 ชนิด ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2, ข้าวหอมจังหวัด, ข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%, ข้าวขาว 15%, ข้าวขาว 25% เลิศ, ข้าวปทุมธานี, ข้าวเหนียวขาว 10%, ข้าวท่อนหอมมะลิ, ข้าวท่อนหอมจังหวัด , ข้าวท่อนปทุมธานี, ปลายข้าวหอมมะลิ, ปลายข้าวหอมจังหวัด, ปลายข้าวปทุมธานี, ปลายข้าวเอวันเลิศ และปลายข้าวเอวัน รวมทั้งสิ้น 2.239 ล้านตัน ใน 173 คลัง จาก 35 จังหวัด

ทั้งนี้ กรมฯ จะเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ในวันที่ 3 มิ.ย.59 เวลา 10.00 น. ที่กรมการค้าต่างประเทศ และจะเปิดให้ดูสภาพข้าวในคลัง วันที่ 6-10 มิ.ย.59 โดยจะเปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 13 มิ.ย.59 ประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติวันที่ 15 มิ.ย.59 และเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาในวันเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์