ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค. ทรงตัวใกล้ระดับ 50 กังวลศก.ฟื้นไม่เต็มที่

ข่าว

  ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค. ทรงตัวใกล้ระดับ 50 กังวลศก.ฟื้นไม่เต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 15:43 น.

  ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค. ทรงตัวใกล้ระดับ 50 เป็นเดือนที่ 2 กังวลศก.ฟื้นตัวไม่เต็มที่ ขณะที่ความเชื่อมั่นภาคบริการที่พัก-ด้านอาหาร ปรับลดลง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน พ.ค.59 อยู่ที่ระดับ 49.7 ทรงตัวใกล้กับระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และยังคงต่ำกว่าระดับ 50 สะท้อนความเชื่อมั่นที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ถึงแม้เศรษฐกิจจะปรับตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังคงกระจุกตัวในบางธุรกิจ ดังนั้นความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจจึงยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ โดยความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมปรับดีขึ้นเล็กน้อยตามองค์ประกอบด้านผลประกอบการและคำสั่งซื้อในประเทศเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มยานยนต์ และกลุ่มผลิตกระดาษและการพิมพ์

  ด้านความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคบริการในกลุ่มธุรกิจที่พักโรงแรมและบริการด้านอาหาร ปรับลดลงตามภาวะการท่องเที่ยวที่เริ่มเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว ส่วนภาพรวมคำสั่งซื้อที่ปรับดีขึ้นทำให้ผู้ประกอบการคลายความกังวล และมองว่าข้อจำกัดด้านความต้องการจากตลาดในประเทศต่ำและปรับลดลง

  ขณะที่อีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่าภาวะธุรกิจจะปรับดีขึ้นจากปัจจุบัน สะท้อนจากดัชนีฯ ที่อยู่เหนือระดับ 50 และมากกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต อย่างไรก็ดีสัดส่วนของผู้ประกอบการที่ประเมินว่าภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นปรับลดลง โดยดัชนีฯ ลงจากระดับ 54.1 ในเดือนก่อน มาอยู่ที่ระดับ 53.6 สะท้อนความกังวลของภาคธุรกิจต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังมีอยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์