เป่ากระหม่อมคนเจนวายให้ปั๊มลูก

ข่าว

เป่ากระหม่อมคนเจนวายให้ปั๊มลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 05:15 น.

กระปรี้กระเปร่ารับชาวสูงวัย โจทย์ท้าทายเศรษฐกิจไทย

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ในอีก 15 ปีข้างหน้า หรือปี 2574 คาดว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอด โดยมีผู้สูงอายุที่อายุเกินกว่า 60 ปี มากกว่า 28% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคตเป็นอย่างมาก ทั้งด้านผลกระทบที่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุ และโจทย์ระยะยาวที่ต้องเชื่อมโยงกับประชากรรุ่นถัดไป โดยเฉพาะคนรุ่นเจนเนอเรชั่นวาย ซึ่งมีอยู่ประมาณ 16.45 ล้านคน หรือ 39% ของวัยแรงงาน ทั้งหมด ที่ต้องให้ความสำคัญเพราะจะมีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะต่อไป “กำลังแรงงานที่ลดลงจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจในระดับมหภาคที่หากต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตอยู่ได้จะต้องเปลี่ยนเศรษฐกิจจากใช้แรงงานสูงไปสู่เศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าจากนวัตกรรม ขับเคลื่อนโดยใช้เทคโนโลยี คู่กับการพัฒนาทุนมนุษย์ให้มีผลิตภาพสูงขึ้น”

ขณะเดียวกัน แนวโน้มในปัจจุบันที่ลักษณะครอบครัวจะไม่มีบุตร หรือเป็นครอบครัวอยู่คนเดียวเพิ่มมากขึ้นเพราะปัจจุบันคนเจนเนอเรชั่นวาย (คนที่เกิดประมาณปี 2523-2538) ไม่อยากมีลูก ซึ่งมาจากแนวคิดและทัศนคติที่มีความเป็นปัจเจกสูง อยากมีอิสระในการใช้ชีวิตตามความต้องการ ทั้งหมดนี้เป็นโจทย์สำคัญที่รัฐจะต้องออกนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ครอบครัวมีบุตรมากขึ้นและมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างคนที่มีคุณภาพ

ด้านนายวรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์โดยมีประชากรอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไปมากกว่า 20% ของประชากรทั้งหมด ในอีก 5 ปีข้างหน้า ขณะที่ประชากรวัยแรงงานที่มีอายุ 15-59 ปีจะมีจำนวนลดลงจาก 43 ล้านคนในปัจจุบัน เหลือจำนวน 40.7 ล้านคนในอีก 10 ปีข้างหน้า และลดลงเหลือ 35.1 ล้านคนในปี 2583 ซึ่งส่งผลให้จำนวนประชากรวัยแรงงานที่ต้องเกื้อหนุนผู้สูงอายุมีแนวโน้มลดลงจาก 4 ต่อ 1คนในปัจจุบันเหลือ 1.7 ต่อ 1 คนในปี 2583 “โจทย์ที่ท้าทายคือ จะทำอย่างไรเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุ สร้างสังคมที่กระปรี้กระเปร่าให้กับเศรษฐกิจที่มีผู้สูงวัยอย่างไร”

ด้านนายสมประวิณ มันประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า รัฐบาลควรขยายอายุเกษียณการทำงานออกไป เพื่อเลื่อนผลกระทบจากเศรษฐกิจที่อาจชะลอตัวต่อเนื่องไปอีก 10 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์