คลังปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่

ข่าว

คลังปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

บันทึก

ชี้ชะตาคนไทยอีก 16 ปีรายได้เดือนละ 4 หมื่น

คลังยันเดินหน้าปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ มั่นใจอนาคตอีก 16 ปี คนไทยมีรายได้เฉลี่ย 4 หมื่นบาทต่อเดือน คนจนที่สุดของประเทศมีรายได้ 1.5 หมื่นบาท ด้าน ธปท.จับตาความผันผวนเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาท “วิรไท” พร้อมเข็มมาตรการรองรับกรณีฉุกเฉิน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “Moving Thailand Forward for Sustainable Growth” ในงานสัมมนาHalf Year Economic Outlook” ซึ่งจัดโดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) ว่า ในช่วงที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น ปานกลางและระยะยาว ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจในไตรมาสแรก ขยายได้ถึง 3.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แสดงให้เห็นว่า มาตรการระยะสั้นของรัฐบาลได้ผล แต่สิ่งที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพ และมีความมั่นคงในอนาคตคือ มาตรการระยะปานกลางและระยะยาวจะต้องได้ผลด้วย ถึงจะทำให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน

“ที่ผ่านมา มาตรการของรัฐบาลในเรื่องสนับสนุนการลงทุนออกมาจำนวนมาก ทั้งในเรื่องของการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคลรวมถึงมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนให้เกิดการลงทุน ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ผู้ประกอบการสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า หากมีการลงทุนใหม่แม้การก่อสร้างจะไม่เสร็จภายในปีนี้ก็ตาม ซึ่งเป็นมาตรการสนับสนุนการลงทุนที่รัฐบาลให้มากที่สุดแล้วในเวลานี้”

นายสมชัยกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดในครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงอย่างธรรมดา แต่ถือเป็นการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทย เพราะรัฐบาลมีความต้องการที่จะพัฒนาขีดความแข่งขันของประเทศไทยให้ทัดเทียมกับประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่การปฏิรูปในครั้งนี้ จะพึ่งพาการลงทุนของรัฐบาลจากโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องได้รับแรงสนับสนุนและการลงทุนจากภาคเอกชนมาเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ โดยเฉพาะ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมในอนาคต ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ หรือ S Curve เช่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ และยังนำระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-เพย์เมนต์ มาใช้ภายในปีนี้อีกด้วย เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทยให้รอดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางไปสู่ประเทศที่มีรายได้ขั้นสูง

โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มรายได้เฉลี่ยให้คนไทยในปี พ.ศ.2575 หรืออีก 16 ปีข้างหน้า ประชากรไทยจะมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อคนเดือนละ 40,000 บาท และคนที่จนที่สุดของประเทศจะมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อคน 15,000 บาท ซึ่งมีความเป็นไปได้ หากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “บทบาทของ ธปท.ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านของเศรษฐกิจ” ว่าการเปลี่ยนผ่านของเศรษฐกิจในขณะนี้เป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของภาครัฐ ผู้ดำเนินนโยบายและผู้ประกอบการ โดย ธปท.มองว่า การยกระดับโครงสร้างและความจำเป็นในการปฏิรูปเศรษฐกิจในระยะยาว มีความสำคัญกว่า การมองตัวเลขเศรษฐกิจในระยะสั้นๆ

สำหรับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยในขณะนี้เป็นการขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเห็นการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้นเมื่อเทียบ 2 ปีที่ผ่านมา โดยมีการท่องเที่ยว และการใช้จ่ายภาครัฐเป็นตัวขับเคลื่อน ท่ามกลางภาวะตลาดเงินตลาดทุนโลกที่ยังคงมีความผันผวนสูงต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีต่อจากนี้ ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยยังคงมีปัจจัยเสี่ยงและความท้าทายใหม่ของเศรษฐกิจโลกหลายประการในระยะต่อไปที่จำเป็นต้องติดตาม และคาดว่า จะส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงเศรษฐกิจไทย เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และผลกระทบจากการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจจีนต่อการส่งออกทั่วโลก การตัดสินใจคงอยู่ หรือออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) และธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้ออกมาส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า

“ปัจจัยเหล่านี้ยังคงสร้างความผันผวนต่อเนื่องให้กับเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาท ซึ่งแนวทางของ ธปท.ในการดูแลค่าเงินบาทคือ การใช้เครื่องมือที่มีอยู่ดูแลไม่ให้ความผันผวนของค่าเงินบาทผันผวนเร็วและมากเกินไปจนกระทบต่อภาคธุรกิจ โดยดูตามปริมาณความต้องการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ และกรณีค่าเงินบาทมีการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรง หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อรองรับความผันผวนที่เกิดขึ้น ธปท.จะพิจารณาใช้มาตรการในการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาทอย่างเหมาะสม”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์