เว้น "ภาษีเครื่องจักร" ไม่มีกำหนด ดันสุดลิ่มกระตุ้นเอกชนลงทุน ครม.เคาะขยายเวลาสิทธิพิเศษ

ข่าว

เว้น "ภาษีเครื่องจักร" ไม่มีกำหนด ดันสุดลิ่มกระตุ้นเอกชนลงทุน ครม.เคาะขยายเวลาสิทธิพิเศษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2559 07:15 น.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการปรับปรุงมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศ โดยให้ขยายระยะเวลาการได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีออกไปแบบไม่มีกำหนด สำหรับผู้ประกอบการที่ลงทุนในทรัพย์สินประเภทเครื่องจักร และอาคารถาวร เพื่อประกอบกิจการภายในประเทศไทย ซึ่งเดิมกำหนดว่าจะได้รับสิทธิ์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลตามเงื่อนไขที่ออกมา เพื่อสนับสนุนการเร่งให้เกิดการลงทุน เมื่อเปิดใช้งานเดินเครื่องจักรภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2559 แต่ภาคเอกชนแจ้งว่า ได้สร้างโรงงานและสั่งนำเข้าเครื่องจักรแล้ว แต่อาจจะไม่ทันเดินเครื่องตามที่กำหนด ขอให้ผ่อนผันเกณฑ์ให้ ครม.จึงเห็นชอบให้ขยายเวลาออกไปแบบไม่มีกำหนด

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เสนอ ครม.ว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในประเทศ โดยได้ออกพระราชกฤษฎีกายกเว้นภาษี ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้ว ให้ยกเว้นภาษีเงินได้ให้กับบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสำหรับเงินได้ที่ได้จ่ายไปเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อการลงทุนในทรัพย์สิน คือเครื่องจักร และอาคารถาวรขนาดใหญ่ ที่ได้จ่ายไประหว่างวันที่ 3 พ.ย.2558-31 ธ.ค.2559 และต้องได้ทรัพย์สินนั้นมา และอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค.2559 แต่เนื่องจากการลงทุนในทรัพย์สินประเภทดังกล่าว จำเป็นต้องมีการติดตั้งก่อนที่จะพร้อมใช้งาน ซึ่งถ้าเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ อาจติดตั้งไม่เสร็จตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด เช่นเดียวกับการสร้างอาคารถาวร ซึ่งจะต้องใช้เวลานานพอสมควรอาจก่อสร้างไม่ทันตามที่กฎหมายกำหนด กระทรวงการคลังจึงเห็นควรให้ปรับปรุงข้อกฎหมายเดิมที่ออกไปแล้ว เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้มีการลงทุนในทรัพย์สินต่างๆไปแล้ว

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังยังเสนอด้วยว่า ด้านผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐนั้น จะไม่ทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ภาษีเงินได้นิติบุคคลตามประมาณการรายได้ประจำปีงบประมาณ 2559 เนื่องจากการใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล จะเริ่มเมื่อเครื่องจักรและอาคารถาวรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากปีงบประมาณ 2559.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์