ปลดล็อกงานวิจัยสู่ธุรกิจจริง ตั้งกองทุน 500 ล้านร่วมลงทุนเวนเจอร์แคป

ข่าว

ปลดล็อกงานวิจัยสู่ธุรกิจจริง ตั้งกองทุน 500 ล้านร่วมลงทุนเวนเจอร์แคป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 พ.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

กระทรวงวิทย์เตรียมตั้งฟันด์ออฟฟันด์ 500 ล้าน เพื่อร่วมลงทุนในกิจการร่วมลงทุน (Venture capital : VC) ที่เน้น ลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมทั้งผลักดันกฎหมายปลดล็อกการนำงานวิจัยมาทำให้เกิดผลทางธุรกิจได้ง่ายและเร็วขึ้น ขณะที่คลังเผยกฎหมายเว้นภาษีนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา ที่ได้จากเงินปันผลและกำไรจากการลงทุนใน (VC) และทรัสต์เพื่อกิจการร่วมลงทุน รวมทั้งยกเว้นภาษีนิติบุคคลให้ผู้ประกอบการใหม่ที่ลงทุนในธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยี 10 อุตสาหกรรมที่รัฐสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวและจัดเสวนาสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับกิจการเงินร่วมลงทุน และผู้ประกอบการรายใหม่ในธุรกิจเทคโนโลยี

โดยนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กระทรวงวิทย์เตรียมจัดตั้งกองทุนเพื่อร่วมลงทุนกับ VC หรือเรียกว่าฟันด์ออฟฟันด์ มูลค่า 500 ล้านบาท คาดว่าจะจัดตั้งได้ครึ่งหลังของปีนี้ โดยจะขอ งบประมาณจาก ครม.เพื่อนำมาจัดตั้งกองทุนดังกล่าว และแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ จัดการกองทุนรวม (บลจ.) เพื่อมาบริหารกองทุน ซึ่งนโยบายการลงทุนของกองทุนนี้ จะเน้นลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ที่กระทรวงวิทย์มีนโยบายสนับสนุน โดยสัดส่วนการลงทุนจะไม่เกิน 50% ของขนาดกองทุน VC แต่ละกอง

นอกจากนี้ กระทรวงยังมีภารกิจคือการสร้าง Supply ของธุรกิจฐานเทคโนโลยีเพื่อป้อนเข้าสู่ธุรกิจ VC คือส่งเสริมให้มีการนำผลงานวิจัยและพัฒนามาสร้างธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะงานวิจัยของสถาบันวิจัยหรือมหาวิทยาลัย โดยกระทรวงอยู่ระหว่างผลักดันร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม โดยให้หน่วยงานที่ให้ทุนภาครัฐสามารถโอนสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่ผู้รับทุน เพื่อให้ผู้รับทุนสามารถนำทรัพย์สินทางปัญญานั้นไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการปลดล็อกกระบวนการขอใช้ทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะเจรจากันได้สำเร็จ ในบางครั้งกว่าจะนำผลงานวิจัยมาดำเนินธุรกิจได้ก็อาจไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว

ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงการคลังและกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ร่วมกันออกกฎหมายให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีนิติบุคคลหรือภาษีรายได้บุคคลธรรมดาที่ได้รับจากเงินปันผล และกำไรจากการขายหุ้นเป็นระยะเวลา 10 ปีภาษี หรือ 10 รอบระยะเวลาบัญชีให้กับกิจการเงินร่วมลงทุน (VC) และทรัสต์ เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุน (Private Eqity Trust) ที่ลงทุนในกิจการที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการผลิต ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ซึ่งรวมถึงการยกเว้นภาษีให้กับบุคคลที่ลงทุนใน VC ด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุน VC ให้ร่วมลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยี 10 อุตสาหกรรมที่รัฐบาลสนับสนุน นอกจากนี้ ยังยกเว้นภาษีนิติบุคคลให้กับผู้ประกอบการใหม่ (new start up) ที่ทำธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นฐานในการประกอบกิจการใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายเป็นระยะเวลา 5 ปี ให้กับผู้ประกอบการใหม่ที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 58 ถึง 31 ธ.ค.59

การที่รัฐบาลได้ออกกฎหมาย 2 ฉบับดังกล่าว จะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการสร้างเอสเอ็มอีสายเทคโนโลยีให้เป็นนักรบเศรษฐกิจยุคใหม่ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน รวมทั้งช่วยพัฒนา VC และสนับสนุนความแข็งแกร่งของตลาดทุนไทยผ่าน Private Equity Trust ที่ ก.ล.ต.ได้วางกลไกไว้เพื่อเป็นเครื่องมือพัฒนาตลาดทุนในรูปแบบใหม่ได้เช่นกัน “การสนับสนุนครั้งนี้ได้ครอบคลุมคลัสเตอร์เป้าหมายที่เป็น S-Curve ของประเทศ เพราะรัฐบาลต้องการให้แรงจูงใจแก่ VC ในการเข้าไปมีส่วนสำคัญในการลงทุนในอุตสาหกรรมที่รัฐบาลสนับสนุนตามแนวคิดประชารัฐ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างและขยายขนาดธุรกิจเงินร่วมลงทุนให้เกิดขึ้นแล้ว ยังเป็นเครื่องมือสนับสนุนธุรกิจฐานเทคโนโลยีให้เกิดขึ้น และเติบโตได้อย่างรวดเร็วด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์