ราคาทองคำจ่อขยับขึ้นช่วงสั้น เก็งกำไรได้แต่ระวังแรงเทขาย

ข่าว

ราคาทองคำจ่อขยับขึ้นช่วงสั้น เก็งกำไรได้แต่ระวังแรงเทขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2559 06:30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ค้าส่งทองคำและนายหน้าซื้อขายทองคำในตลาดสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (โกลด์ฟิวเจอร์ส) เปิดเผยแนวโน้มทิศทางราคาทองคำสัปดาห์นี้ว่า จากการที่ธนาคารกลางจีนอัดฉีดสภาพคล่องผ่านเม็ดเงิน 41,210 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าสู่สถาบันการเงินและตรึงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อไว้ตามเดิม ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรร่วงลงเล็กน้อย แสดงให้เห็นถึงสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจที่สูงขึ้น ช่วยกระตุ้นแรงซื้อทองคำจากนักลงทุนชาวจีนให้สูงขึ้นตาม โดยทองคำได้รับแรงหนุนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจากความผันผวนของเศรษฐกิจจีน เมื่อผลสำรวจของรอยเตอร์พบว่าผู้จัดการกองทุนได้ลดสัดส่วนการถือหุ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ 69.4% ขณะเดียวกันก็แนะให้นักลงทุนเพิ่มสัดส่วนการถือครองเงินสด นอกจากนี้ ทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกับเกาหลีใต้ได้แสดงความกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจพยายามทดสอบนิวเคลียร์อีกก่อนที่พรรครัฐบาลเกาหลีเหนือจะเริ่มประชุมใหญ่พรรควันที่ 6 พ.ค.

ทั้งนี้ วายแอลจีแนะให้เข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น เนื่องจากราคาทองคำดีดตัวขึ้นมาระดับหนึ่งแล้ว แม้แนวโน้มจะเป็นบวกแต่ต้องระวังแรงขายทำกำไร คาดว่าราคามีโอกาสปรับขึ้นทดสอบแนวต้าน แต่หากไม่สามารถผ่านได้จะเห็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้อและรอปัจจัยใหม่เข้ามาชี้นำทิศทางราคา แนะกลยุทธ์ลงทุนหากราคายืนเหนือแนวรับ 1,258 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ในระยะสั้นราคาทองคำมีโอกาสขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,283-1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยบริเวณนี้นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจขายทำกำไรบางส่วนออกมา โดยให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ หากไม่ผ่านอาจอ่อนตัวลงอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์