5 แบงก์ตบเท้าลดดอกเบี้ยเงินกู้

ข่าว

5 แบงก์ตบเท้าลดดอกเบี้ยเงินกู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2559 07:15 น.

บันทึก

“สมคิด” ยันไม่มี “ใบสั่ง” แค่ช่วยรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจ

แบงก์พาณิชย์พาเหรดลดดอกเบี้ยเงินกู้พร้อมกัน 5 แห่ง “สมคิด” ยันไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล ด้านแบงก์ชาติ ระบุความสามารถชำระหนี้ภาคเกษตร–เอสเอ็มอีแย่ แบงก์ลดดอกเบี้ยช่วยลดโอกาสหนี้เสีย ขณะที่เอกชนชี้แบงก์ยอมลดดอกเบี้ยสะท้อนสถานการณ์เศรษฐกิจไทยแย่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์ไทย 5 แห่ง พร้อมใจกันประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง นำมาด้วยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่ ประกาศลดดอกเบี้ยเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ขณะที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกร ไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ตามมาในวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือเอ็มแอลอาร์ ลง 0.25% เหลือ 6.25% มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นไป

ด้านนายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มแอลอาร์ ลง 0.25% จากเดิม 6.5% เหลือ 6.25% มีผล 7 เม.ย. เป็นต้นไป เพื่อสนองนโยบายรัฐในการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งถือเป็นกำลังขับเคลื่อนที่สำคัญของประเทศ โดยปัจจุบันเอสเอ็มอีเป็นกำลังขับเคลื่อนประเทศ และสำคัญต่อการเติบโตของประเทศ

ขณะที่นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศภายใต้เศรษฐกิจที่ชะลอตัว ตลอดจนช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยลดต้นทุนทางธุรกิจ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยได้ประกาศปรับ ลดดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มแอลอาร์ 0.25% ต่อปี จากเดิมอัตรา 6.525% ต่อปี เหลืออัตรา 6.275% ต่อปี เริ่ม 6 เม.ย.เป็นต้นไป

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารมุ่งมั่นที่จะช่วยเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แบ่งเบาภาระทางการเงินของลูกค้า จึงได้ตัดสินใจเป็นผู้นำการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มแอลอาร์ลง 0.25% เหลือ 6.275% ต่อปี มีผล 5 เม.ย.เป็นต้นไป เพื่อให้เศรษฐกิจและธุรกิจลูกค้าเดินหน้าต่อไป และส่งเสริมให้เกิดการลงทุนเพิ่ม มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับธนาคารทหารไทย นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า ธนาคาร ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มแอลอาร์ และดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าทั่วไป หรือเอ็มอาร์อาร์ลง 0.25% มีผล 7 เม.ย.เป็นต้นไป เพื่อช่วยให้ต้นทุนดอกเบี้ยของเอสเอ็มอีลดลง สนับสนุนการขยายตัวของธุรกิจ เอสเอ็มอีให้เดินหน้าต่อไปได้ ส่งผลให้ดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มโออาร์เหลือ 6.775% และดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์เหลือ 7.775%

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่หลายแห่งได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้รายใหญ่ชั้นดี หรือเอ็มแอลอาร์ลงว่า เป็นความรับผิดชอบที่ดีที่สถาบันการเงินต่างลดอัตราดอกเบี้ยลง เพราะปัจจุบัน ส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากยังแตกต่างกันอยู่มาก และเป็นไปตามกลไกตลาด โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เข้าไปกดดันใดๆ โดยขณะนี้ทุกอย่าง กำลังเริ่มดีขึ้น ดังนั้น การลดดอกเบี้ยของสถาบันการเงินจะช่วยเศรษฐกิจได้อีกระดับหนึ่ง

ด้านนายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การที่ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงนั้นว่าเป็นสิ่งที่ดีเป็นประโยชน์กับผู้กู้โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ซึ่งจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ได้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากสภาพคล่องส่วนเกินที่มีอยู่สูงในระบบการเงิน และสอดคล้องกับนโยบายการเงินปัจจุบันที่ยังคงผ่อนคลายอยู่ในภาวะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยง และเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆน่าจะทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงด้วยตามสภาพการแข่งขัน

ขณะที่รายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (ฉบับย่อ) ครั้งที่ 2/2559 ระบุว่า พฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงกว่าของประชาชนและนักลงทุนเริ่มเพิ่มขึ้น และความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือนในภาคเกษตรและเอสเอ็มอีที่มีแนวโน้มลดลง ซึ่งอาจส่งผลต่อหนี้เสียของธนาคารพาณิชย์ได้ นอกจากนั้น ต้นทุนการ ระดมทุนของธุรกิจขนาดใหญ่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งอาจไม่สะท้อนค่าความเสี่ยงที่แท้จริง จึงเห็นควรให้ติดตามอย่างใกล้ชิด

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการ– ค้าไทย กล่าวว่า การที่ธนาคารพาณิชย์ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง เป็นการสะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังชะลอตัว ธนาคารพาณิชย์ต้องช่วยเหลือตัวเอง โดยไม่รอมาตรการจากภาครัฐ ซึ่งการลดดอกเบี้ยในครั้งนี้เพื่อกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ธนาคารตั้งไว้ และเพื่อดึงให้ลูกค้าอยู่กับธนาคารต่อไป รวมทั้งเป็นการช่วยปรับโครงสร้างหนี้ให้ลูกค้าด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์