แผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจ-สังคมฉลุย หวังสูง! ดันไทยขึ้นชั้นแนวหน้าโลกใน 20 ปี

ข่าว

แผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจ-สังคมฉลุย หวังสูง! ดันไทยขึ้นชั้นแนวหน้าโลกใน 20 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2559 06:30 น.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายว่า ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและร่างแผนพัฒนารัฐบาลดิจิตอลระยะที่ 3 (พ.ศ.2559-2561) โดยสาระสำคัญของแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สอดคล้องกับการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แบ่งออกเป็น 4 ระยะ โดยระยะที่ 1 เวลา 1 ปี 6 เดือน เป็นระยะลงทุนและสร้างฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล ระยะที่ 2 เวลา 5 ปี เรียกว่าระยะ Digital Thailand Inclusion โดยทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลตามแนวทางประชารัฐ ระยะที่ 3 เวลา 10 ปี ประเทศไทยก้าวสู่การเป็น Digital Thailand ที่ขับเคลื่อนและใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมดิจิตอลได้อย่างเต็มศักยภาพ และระยะที่ 4 ใช้เวลาในการพัฒนา 10-20 ปี ก้าวเข้าสู่ประเทศในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ กระทรวงไอซีทีวางเป้าหมายเป็น 15 ประเทศ แรกของโลกในการจัดอันดับ World Economic Competitiveness Scoreboard อันดับการพัฒนาด้านดิจิตอลของสหประชาชาติอยู่ใน 40 อันดับแรกที่มีการพัฒนาสูงสุด และกำหนดให้การจัดอันดับรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ของไทยอยู่ในอันดับสูงสุด 50 อันดับแรกของโลก นอกจากนั้น ยังกำหนดว่าให้อุตสาหกรรมดิจิตอลสร้างรายได้ในสัดส่วน 25% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ประชาชนทุกคนต้องเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์