ขมีขมันดันไทยฮับรถยนต์ไฟฟ้า ล้ำหน้าผุดมาตรฐานเต้าเสียบ

ข่าว

ขมีขมันดันไทยฮับรถยนต์ไฟฟ้า ล้ำหน้าผุดมาตรฐานเต้าเสียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2559 05:30 น.

บันทึก

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดทำมาตรฐานเต้ารับและเต้าเสียบรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานไออีซีของสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์รถไฟฟ้าของประเทศไทยและถือเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ใช้มาตรฐานดังกล่าว และในปีนี้ สมอ.ก็จะประกาศมาตรฐานชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าอีก 5 ประเภท

“แม้ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีเอกชนรายใดผลิตรถไฟฟ้าออกมา แต่ สมอ.ก็ต้องออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เต้ารับและเต้าเสียบ เพื่อรองรับการผลิตรถไฟฟ้าในอนาคต ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถไฟฟ้าและรองรับรถโดยสารประจำทางขององค์การขนส่งมวลชวนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่มีบางส่วนเป็นรถไฟฟ้า จึงต้องออกมาตรฐานมารองรับก่อน โดยเชื่อว่าต่อไปความต้องการรถไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันความต้องการยังน้อยมาก เนื่องจากเป็นที่มีรถราคาสูงและยังไม่มีสถานีประจุไฟฟ้า ซึ่งกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการดำเนินงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย คาดว่าจะใช้เวลา 5 ปี แต่ถ้าราคาน้ำมันกลับมาสูงขึ้น การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าก็จะเกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น ล่าสุดในเดือน เม.ย.นี้ บริษัทรถยนต์ 10 แห่ง จะเข้าหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เพื่อให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะอุปสรรคการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย เช่น การเริ่มต้นต้องเริ่มจากรถไฮบริด รัฐบาลจึงต้องหาแนวทางสนับสนุนให้ราคาใกล้เคียงกับรถยนต์ทั่วไปก่อน จากนั้นค่อยมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งข้อจำกัดต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์